Nhiều người mua nhà tiếc hùi hụi khi mua nhà ngay trước Tết, giá lên tới hơn trăm triệu đồng.

Có nhu cầu mua căn hộ chung cư, vợ chồng anh Đinh Thế Hùng (Hoàng Mai, Hà Nội) đã đi tìm hiểu một số dự án chung cư quanh Hà Nội. Trước Tết, vợ chồng anh Hùng mua căn hộ 2,3 tỷ đồng tại một dự án chung cư đã đi vào hoạt động từ năm 2019.

Với số tiền trên, anh Hùng có khả năng không phải vay thêm. Tuy nhiên, hơn 500 triệu đồng, ông Hùng đang đầu tư vào chứng khoán. Nếu anh ta mua một ngôi nhà, anh ta phải bán tất cả cổ phần trong tài khoản của mình.

Anh Hùng phân tích, mua nhà trước Tết như mọi năm thường giá cao là do ai cũng có tâm lý mua nhà. Nếu mua sau Tết, giá nhà nhiều khả năng sẽ giảm và có nhiều sự lựa chọn hơn. Nhân cơ hội thị trường chứng khoán đang xuống giá, anh Hùng dành một phần tiền mua nhà và đổ vào thị trường chứng khoán. Tổng vốn đầu tư vào chứng khoán tăng lên 1 tỷ đồng.

“Tết đến, thị trường nhà đất giảm, hàng bắt đáy tăng nên tôi nhân đôi cơ hội”, ông Hùng lúc bấy giờ ước tính.

Danh dum mua nha co chung chi dau co mat 1

Nhiều dự án chung cư tăng giá sau Tết (Ảnh: D. Anh)

Tuy nhiên, khác với mọi năm, sau Tết, giá chung cư đã tăng cao. Lượng căn hộ mới chào bán trên thị trường tại các dự án nội đô không còn nhiều. Lạm phát cộng với nhiều yếu tố khiến giá căn hộ tăng. Căn hộ mà anh Hùng nói đến trước Tết đã lên giá khoảng 200 triệu đồng.

Khá bất ngờ trước tình trạng này, anh Hùng đã đi tìm hiểu một số dự án khác cũng gặp tình trạng tương tự. So với mức đắt đỏ, giá căn hộ không tăng đột biến mà có sự điều chỉnh. Các dự án có mức tăng trung bình 100-150 triệu đồng / căn, thậm chí có căn khan hiếm tăng lên 500-600 triệu đồng / căn.

Hùng buồn bã: “Cổ phiếu liên tục rớt giá, tài khoản âm hàng trăm triệu đồng vì bắt đáy. Còn giá nhà đất thì tăng chóng mặt. “Hiện anh Hùng phải vay thêm tiền mua nhà vì số tiền đầu tư vào chứng khoán chưa“ lên bờ ”.

Anh Bùi Quang Thanh, nhân viên môi giới bất động sản cho biết, giá căn hộ tại các dự án chung cư đều tăng. Không chỉ các dự án trong nội thành mà các căn hộ ngoại thành cũng có mức giá mới.

Theo ông Thành, nhu cầu mua nhà vẫn tăng trong khi nguồn cung mới hạn chế. Phân khúc căn hộ từ 25 – 30 triệu đồng đã tuyệt chủng trên thị trường. Thậm chí, tại các dự án vùng ven, giá căn hộ thấp nhất cũng lên tới 40 triệu đồng / m2.

“Hiện giá căn hộ khoảng 2 tỷ đồng gồm hai phòng ngủ, trong nội thành không tìm được căn nào. Giá căn hộ liên tục tăng trong thời gian gần đây khiến người mua nhà lo lắng ”, ông Thành nói.

Đọc thêm: Giá nhà cao gấp 20 lần thu nhập, nhiều người khó sở hữu nhà

Khó mua nhà 2 tỷ đồng

Khảo sát một số dự án chung cư tại Hoàng Mai, Thanh Xuân,… giá chung cư có xu hướng tăng sau Tết. Đơn cử, một dự án chung cư ở Linh Đàm, trước Tết chủ đầu tư bán khoảng 1,7 tỷ đồng thì nay đã tăng lên 1,83 tỷ đồng / căn 2 phòng ngủ. Tương tự, tại dự án chung cư trên đường Nguyễn Xiển, các căn hộ được rao bán đã tăng hơn 100 triệu đồng. Căn hộ tại quận Hoàng Mai giá 1,9 – 2,4 tỷ đồng tùy khu vực nay đã tăng lên 2,1 tỷ đến 2,6 tỷ đồng.

Không chỉ ở chung cư giá rẻ mà cao cấp cũng tăng giá. Tại dự án trên đường Phạm Văn Đồng, so với thời điểm mở bán cách đây hơn một năm, giá bán hiện tại chủ đầu tư tăng khoảng 12-15% tùy từng căn. Mức giá mới từ 45-54tr / m2. Trung bình mỗi căn hộ tăng giá từ 300 – 600 triệu đồng.

1656199687 733 Danh dum mua nha co chung chi dau co mat 1

Chung cư hiếm hoi ở Hà Nội (Ảnh: D.Anh)

Theo thống kê từ website rao bán bất động sản, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội hiện tăng 4,4% so với tháng 12 năm 2021. Trong đó, sự quan tâm của phân khúc bình dân tăng mạnh 36% so với tháng 1/2022.

Trong khi đó, giá căn hộ bình dân tại Hà Nội năm 2021 đã tăng trưởng 8%, đạt mức bình quân khoảng 23,5 triệu đồng / m2. Giá căn hộ cao cấp cũng tăng 5% lên 32,5 triệu / m2, trong khi căn hộ cao cấp tăng 3% lên 45,5 triệu / m2.

Hầu hết các dự án căn hộ dự kiến ​​bàn giao vào năm 2022 đều có giá bán khá cao (từ 30 triệu đồng / m2 trở lên), hướng đến đối tượng khách hàng trung và cao cấp.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản nhà ở nói chung vẫn chịu áp lực tăng do nguồn cung thấp và giá đất tăng (giải phóng mặt bằng, thuế đất …) vật tư, thiết bị. lao động, v.v.). Nguồn cung đất nền trên thị trường phần lớn không nằm trong các dự án đã được phê duyệt mà chủ yếu là các dự án đấu giá cục bộ và các dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE, dự đoán giá căn hộ sẽ tăng từ 3-7% tùy phân khúc, vào năm 2022. Ở phân khúc cao cấp và hạng sang, giá có thể tăng 5-7%; phân khúc bình dân và trung cấp có thể tăng 3-5%. Cùng với đó, tình trạng lệch pha cung cầu trong 2 năm tới sẽ tiếp tục diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.