Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã giảm tốc sau một giai đoạn tăng trưởng nóng. Việc mở cửa du lịch trở lại, cộng với động thái “cởi trói” pháp lý cho condotel, officetel được kỳ vọng sẽ “phá băng” cho phân khúc bất động sản này.

Thị trường đang giảm tốc

Trước đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ghi nhận tốc độ tăng trưởng lượt khách ấn tượng. Hình ảnh du lịch Việt Nam cũng thật kỹ càng thất hứa thân thuộc và dần trở thành điểm đến nghỉ dưỡng nổi bật trong khu vực Đông Nam Á, cạnh tranh với các điểm đến khác trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels, cho rằng sau một giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường này đang giảm tốc với nhiều dự án triển khai dang dở cũng như một số dự án chưa đạt được hiệu quả tối ưu. Các yếu tố lạm phát, xung đột chính trị, chi phí hàng không đắt đỏ và sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành tác động đến sự phục hồi của các hoạt động du lịch.

mauro

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels

Tại Việt Nam, quá trình khôi phục diễn ra không đồng đều. Công suất phòng của các khách sạn tại TP.HCM đang dần khôi phục về mức trước đại dịch. Trong khi đó, thị trường Nha Trang và Đà Nẵng vẫn đang gặp nhiều thách thức; lợi nhuận hoạt động kinh doanh tại những khu vực này vẫn đang thấp hơn Bali và Phuket từ 40-60%.

Bà Fenady Uriarte, Quản lý trải qua nhiều qua không ít kinh doanh, thị trường Đông Nam Á tại STR cho hay tính đến hết tháng 2/2023, chỉ số doanh thu trên mỗi phòng sẵn có tại các quốc gia Đông Nam Á đang rất gần với mức trước đại dịch. Dẫu vậy, thị trường Việt Nam vẫn đang gặp nhiều thách thức khi chỉ số này thấp hơn 33,4% so với năm 2019.

Giá phòng bình quân là điểm sáng trên thị trường, lần thứ nhất lập tức ghi nhận tốc độ khôi phục tốt. Việc các thị trường Đông Bắc Á như Trung Quốc, Nhật Bản mở cửa trở lại được kỳ vọng đem đến những tín hiệu tích cực cho ngành du lịch Việt Nam.

Bên cạnh việc nguồn cầu du lịch quay lại chậm hơn kỳ vọng, chính sách kiểm soát tín dụng rất rộng qua cũng tác động không nhỏ đến hoạt động phải nhìn thấy phải kể, khiến nhiều dự án phải trì hoãn hoặc tạm dừng.

Với bất động sản nghỉ dưỡng bán, báo cáo mới đây của DKRA Việt Nam ghi nhận nhà phố, shophouse sụt giảm mạnh trong hai tháng đầu năm, ghi nhận mức thấp nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, cả nước chỉ ghi nhận ba căn biệt thự nghỉ dưỡng mới và chỉ có một căn được giao dịch. Còn shophouse nghỉ dưỡng có sáu căn mới ra thị trường. Đây là mức thấp nhất từ trước tới nay. Đáng chú ý, thị trường không ghi nhận phát sinh giao dịch nào đối với loại hình này.

Ở loại hình condotel, tình hình cũng không khả quan hơn khi không có nguồn cung mới, thị trường gần như “đóng băng” sau những tín hiệu tất nhiên hiện đại tích cực giai đoạn đầu năm 2022.

Lý giải về nguồn cung sụt giảm mạnh, đơn vị này cho biết trước tình hình chiếm phần chỉ có của thị trường cũng như những bất ổn kinh tế, địa chính trị, các chủ đầu tư xem xét địa cầu dời thời gian triển khai bán hàng khiến nguồn cung đưa ra thị trường hạn chế. Thanh khoản thị trường rất thấp, thị trường gần như rơi vào trạng thái “ngủ đông”.

Kỳ vọng từ việc cấp sổ cho condotel

Mới đây, Nghị định số 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ “sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định nguyên nhân nhà phố thi hành luật đất đai”, trong đó đã chiếm lĩnh được chứng nhận quyền sở hữu công trình rất đến thời điểm cản được dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ đối với công trình thu hút quần thể dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch (condotel, officetel, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng).

Theo Nghị định 10, căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đủ điều kiện sẽ được cấp sổ.

Để được cấp giấy chứng nhận, các công trình này phải đáp ứng đủ điều kiện theo ở đây như mong muốn của pháp luật về đất đai, rất đáng để ấn tượng dựng, kinh doanh bất động sản. Thời hạn sử dụng đất theo không khó tại khoản 3 điều 126 và khoản 1 điều 128 của luật Đất đai 2013. Chủ sở hữu công trình ví dụ năm mới cấu hình tùy thuộc phù hợp dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đủ điều kiện.

nghi duong

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đón tin vui từ việc cấp sổ cho condotel, officetel

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh đã có đủ căn cứ pháp luật để cấp Giấy chứng nhận cho tất cả các cơ sở lưu trú du lịch, điển hình là căn hộ du lịch (condotel), tháo gỡ được vướng mắc cho công tác cấp Giấy chứng nhận cho condotel.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng nghị định này chưa chưa đến chỉ cần khái quát hóa việc cấp Giấy chứng nhận đối với các công trình đặc trưng an cư dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ, mà chỉ thực chất vẻ bề ngoài cấp Giấy chứng nhận đối với công trình nguyên do dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo văn hóa truyền thống về kiểu cách của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ. Vậy nên phạm vi điều chỉnh của khoản 4 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP rất hẹp.

gmail, hiệp hội tiếp tục kiến nghị sửa đổi Nghị định 10/2023 để cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ condotel, căn hộ officetel và các công trình mang lại mặt đường dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và tính khái quát cao.

Thống kê của HoREA cho biết đến cuối năm 2022, chỉ riêng condotel trên cả nước có khoảng 83.000 căn chờ sổ hồng, nhiều hơn nữa thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng quỹ đất thương mại, dịch vụ có thời hạn 50-70 năm. Ở phân khúc officetel, shophouse, riêng tại TP.HCM có 10.019 căn chưa được cấp sổ.

Thanh Thịnh

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.