Hòa Phát, Vingroup, Novaland… đề xuất đầu tư và quy hoạch hàng loạt dự án lớn tại nhiều địa phương. Tổng giám đốc Việt An Hòa cho rằng, các doanh nghiệp không nên coi đề xuất đầu tư, quy hoạch của địa phương là tạo “cơn sốt” trên thị trường.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã đề xuất đầu tư hàng loạt dự án tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước như Khánh Hòa, Lâm Đồng, Hà Tĩnh, Quảng Ninh …

Loạt đề xuất đầu tư

Đầu tháng 3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị, Hòa Phát đề xuất đầu tư phát triển hạ tầng cảng biển, cảng nước sâu, xây dựng nhà máy và sản phẩm thép. . sản phẩm thép và một số sản phẩm thế mạnh của Hòa Phát tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Tại Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Hòa Phát, công ty con của Tập đoàn Hòa Phát, cũng đề xuất ứng vốn lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị dịch vụ Nam Châu Ổ – Bình Long, quận Bình. Sơn. Ngoài các dự án trên, tập đoàn này cũng mong muốn tìm được địa điểm thích hợp tại tỉnh Thừa Thiên Huế để đầu tư khu đô thị quy mô, hiện đại.

Tại Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM), công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, đề xuất được cấp vốn để lập quy hoạch chi tiết Khu đô thị trung tâm Khu kinh tế Vũng Áng. Vinhomes đề xuất tài trợ quy hoạch chi tiết khu vực phía Tây Khu 2 – Khu đô thị trung tâm Khu kinh tế Vũng Áng, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh.

Trước đó, tại Khu kinh tế Vũng Áng, Vinhomes cũng đã có văn bản đề xuất dự án đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp tại Lô CN4, CN5 – Khu công nghiệp trung tâm Khu kinh tế Vũng Áng với tổng mức đầu tư dự kiến ​​hơn 9.300 tỷ đồng. . Ngoài các dự án trên, từ đầu tháng 3 đến nay, Vingroup còn đề xuất đầu tư 2 cụm công nghiệp tại Quảng Ninh rộng hơn 140 ha, đồng thời đề xuất đầu tư xây dựng khu đô thị lớn tại Khánh Hòa .. .

Chuyen gia noi gi khi nhieu doanh nghiep de

Hình minh họa: baoquangninh.gov.vn

Tại Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Bamboo Capital (HoSE: BCG) đã có tờ trình đề xuất vị trí, ranh giới và diện tích khu vực nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu phức hợp đô thị và du lịch. Chăm sóc San hô. Trước đó, tập đoàn đã xin tài trợ để lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị dịch vụ hậu cần phía Nam sân bay Chu Lai, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và dự án Khu đô thị sinh thái hồ Đá. Quy mô khoảng 800 ha, huyện Đạ Tẻh.

Tại Quảng Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Capella đã có văn bản xin phép nghiên cứu, khảo sát và cấp vốn lập quy hoạch dự án Khu đô thị, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng Tây Bà Nà. Địa điểm nghiên cứu tại xã Ba, xã Tư, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam với diện tích khoảng 4.333 ha.

Novaland (HoSE: NVL) đề xuất khảo sát, nghiên cứu, lập quy hoạch và báo cáo đề xuất đầu tư dự án hồ Đăk Long Thượng tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng. Quy mô nghiên cứu khoảng 30.000 ha với mục tiêu đầu tư xây dựng khu đô thị phức hợp hoàn chỉnh với các loại hình sản phẩm nhà ở, biệt thự du lịch, trung tâm thương mại, trường học, công viên cây xanh …

Đừng lo lắng về việc tạo ra cơn sốt

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc các địa phương lập quy hoạch và doanh nghiệp đề xuất kinh phí để lập quy hoạch là một quá trình theo trình tự rõ ràng. Các địa phương và cơ quan quản lý nhà nước có vai trò lập quy hoạch, tổ chức đấu giá và mời gọi doanh nghiệp tham gia, còn doanh nghiệp và nhà đầu tư có quyền đề xuất các vị trí đô thị nên quy hoạch.

Theo GS Đặng Hùng Võ, việc doanh nghiệp đề xuất cấp vốn để quy hoạch nhiều dự án ở khắp các tỉnh, thành là rất khó, vì về nguyên tắc không phải đề xuất nào của doanh nghiệp cũng được chấp thuận. . Từ bước đề xuất quy hoạch đến bước triển khai dự án, doanh nghiệp và Nhà nước sẽ trải qua nhiều bước từ lập kế hoạch, lấy ý kiến ​​cho đến phê duyệt theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện nay các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều muốn tìm cơ hội tại các địa phương. Tuy nhiên, mỗi đơn vị lại có một “khẩu vị” đầu tư khác nhau tùy theo vùng miền, vị trí và lợi thế của từng tỉnh / thành phố. Theo ông Quốc Bảo, các doanh nghiệp ngày nay thường có xu hướng “tập trung” đầu tư vào các dự án quy mô lớn.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Địa ốc Việt An Hòa, đánh giá, thị trường bất động sản là nơi có dòng chảy không ngừng, nên các doanh nghiệp luôn có nhu cầu học hỏi, tìm tòi và đầu tư mới. thị trường, thị trường tiềm năng. Trước những thông tin liên quan đến việc các đơn vị đề xuất quy hoạch, đầu tư dự án, Giám đốc Việt An Hòa cho rằng, không nên coi đây là việc tạo “sốt” trên thị trường.

1656204127 167 Chuyen gia noi gi khi nhieu doanh nghiep de

Một số lượng lớn doanh nghiệp đề xuất đầu tư vào các dự án bất động sản công nghiệp, bởi những khu vực này thường có quỹ đất tương đối sạch và bằng phẳng. Hình minh họa: Báo Quảng Ngãi

Ngoài ra, ông Trần Khánh Quang chỉ ra 3 hướng đầu tư chính của doanh nghiệp là tùy thuộc vào lợi thế địa lý của từng địa phương. Thứ nhất, một số lượng lớn doanh nghiệp đề xuất đầu tư vào các dự án bất động sản công nghiệp, vì những khu vực này thường có quỹ đất tương đối sạch, bằng phẳng, cùng với đó là đầu tư vào các lĩnh vực khác. công nghiệp cũng mang lại tính khả thi và hiệu quả cao nhất so với các loại hình khác. Trong khi đó, những khu vực miền núi, quỹ đất lớn, mặt bằng không bằng phẳng do địa hình sẽ thu hút đầu tư vào các dự án liên quan đến du lịch, nghỉ dưỡng… Hướng đầu tư thứ ba là khu vực gần trung tâm. Tại các khu đô thị, các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào các khu dân cư, khu đô thị mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.