Nguồn cung nhà ở đang tăng trở lại khi hoạt động xây dựng dần hồi phục. Tuy nhiên, sự thiếu hụt và tăng giá nguyên liệu đầu vào do khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ là thách thức đối với các chủ đầu tư, nhà thầu và người mua nhà.

Chuoi cung ung la luc can doi voi thi truong 1

Thị trường nhà ở toàn cầu vẫn trong tình trạng cung thiếu trầm trọng, đặc biệt là ở phân khúc bình dân. Trong khi đó, tình trạng thiếu nguyên vật liệu hoặc giá nguyên vật liệu quá cao khiến nhiều ngôi nhà không thể hoàn thiện.

Trên khắp thế giới, các nhà xây dựng đang chờ đợi hàng tuần cho các cửa sổ và các công trường xây dựng im ắng do không đủ vật liệu để xây dựng. Tình trạng thiếu cửa ra vào, cửa sổ, hệ thống sưởi và điều hòa không khí, tủ và đồ đạc đang kéo dài thời gian hoàn thiện một ngôi nhà.

Ở Hoa Kỳ, việc thiếu bản lề đôi khi trở thành một vấn đề lớn, vì những người thợ thủ công không thể lắp đặt cửa. Nguyên nhân là do các nhà máy ở Trung Quốc phải đóng cửa vì Covid-19 hoặc hộp có bản lề vẫn đang trôi trên Thái Bình Dương.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, những tác động tiêu cực trong và ngoài nước thời gian gần đây đã làm cho giá các mặt hàng năng lượng, nguyên liệu, vật liệu sản xuất tăng đột biến và liên tục, ảnh hưởng đến giá các sản phẩm năng lượng. đến các dự án trọng điểm.

Theo nhiều nhà thầu, giá vật liệu xây dựng tăng từ 30 – 40%, thậm chí nhiều loại vật liệu tăng trên 50%. Kể từ đầu năm 2021, giá xi măng đã 3 lần tăng, nhưng mức tăng giá vào tháng 3/2022 là cao nhất với mức tăng 100.000 – 150.000 đồng / tấn. Ngoài ra, giá xăng dầu, chi phí thuê mặt bằng cùng các loại phí vận chuyển khác cũng tăng chóng mặt khiến các bên đau đầu.

Hồ Chí Minh, các loại vật liệu xây dựng đồng loạt tăng giá. Chỉ trong năm qua, giá gỗ tăng 50%; giá nhôm, cát và thép phi 8 tăng 40%; giá gạch cũng tăng nhẹ gần 10%… Trong khi đó, khan hiếm nhân công, giá thuê cao từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng / ngày so với năm trước.

Theo ông Đinh Hồng Kỳ – Phó Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM, chi phí vật liệu chiếm 70 – 80% giá thành. Giá vật liệu cao hơn buộc các nhà thầu phải tăng giá. Nếu đã ký hợp đồng thì chủ đầu tư khó yêu cầu nhà thầu thi công theo giá cũ, còn nếu làm theo giá cũ thì chủ đầu tư lỗ nặng vì tỷ suất lợi nhuận trong ngành xây dựng hiện nay. khá thấp. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ nhà thầu không thể tiếp tục thi công hoặc chủ đầu tư bị thâm hụt vốn, ảnh hưởng lớn đến tiến độ và nguồn cung, đẩy giá bất động sản lên cao.

Theo Bộ Xây dựng, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân trên toàn thị trường trong tháng 3/2022 tiếp tục tăng. Cụ thể, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội trong tháng 3/2022 tăng 1,53% so với tháng trước, nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%, đất nền tăng 2,85%. Tại TP.HCM, căn hộ chung cư tăng 2,48%; nhà ở riêng lẻ tăng 2%; đất xây dựng nhà ở tăng 3,6%.

Các chuyên gia dự đoán rằng những nút thắt trong chuỗi cung ứng khó có thể được giải quyết trong thời gian ngắn, nhất là khi Trung Quốc tiếp tục đóng cửa và xung đột Nga-Ukraine ngày càng căng thẳng. Ngay cả khi tàu viễn dương đã đưa hàng vào cảng, vẫn còn hàng loạt vấn đề cần giải quyết như số lượng xe tải để giao, nguồn cung cấp xăng dầu vận chuyển, hay số lượng công nhân lành nghề. nghề nghiệp trên thị trường lao động.

Một số chuyên gia cho rằng tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng sẽ được cải thiện vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, giúp tăng nguồn cung nhà ở và giảm cạnh tranh trong quá trình mua nhà. Tuy nhiên, bức tranh thị trường vẫn khá nhiều mây mù trước những yếu tố khó lường từ dịch bệnh, kinh tế, chính trị mà cả thế giới đang phải đối mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.