Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

12/04/2020 by Rever Land
post

Rever Land – Trong mỗi gia đình đều người Việt đều có một phòng riêng dành cho việc thờ cúng. tuy vậy, do điều kiện đời sống hàng ngày khiến cho diện tích nhà ở càng ngày càng bị thu hẹp, bố trí bàn thờ trong phòng khách dần dần trở thành quen thuộc.

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

Phân loại bàn thờ phòng khách

Bàn thờ, tủ thờ để sàn

Chiều cao của bàn thờ rất cần được cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Không đặt bàn thờ, tủ thờ tại vị trí quá thấp như sàn nhà sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, thành kính đối với gia tiên và khi thắp nhang cầu khấn gia chủ sẽ phải cúi nhìn. Điều kiêng kỵ này ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong tâm linh.

Bàn thờ treo tường phòng khách

Đối với diện tích nhà nhỏ, hẹp có thể bố trí bàn thờ treo tường trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang trọng các phòng khác, vừa giúp tiết kiệm diện tích lại vừa hợp phong thủy.

Vị trí đặt bàn thờ

Tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà, gầm cầu thang, nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp bởi luồng khí ô uế rất mạnh sẽ không còn tốt cho nơi thờ tự.

Bên cạnh đó, ở phía sau bức tường đặt bàn thờ cũng không được là nhà bếp, nhà vệ sinh, phía trên đường ống hoặc cống thoát nước.

Tủ thờ luôn được đặt dưới sàn tại vị trí chính giữa của ngôi nhà thẳng ra cửa chính. tuy vậy đối với thiết kế nhà phố thời kỳ này thì không được phép bố trí bàn thờ ở quá gần cửa chính. Đặc biệt là không đặt bàn thờ, tủ thờ ở dưới sàn nhà.

Không khí quanh bàn thờ

Khu vực thờ tự luôn cần đến sự yên tĩnh. chính vì thế, những loại thiết bị âm thanh như loa, đài, TV… hoặc các nhạc cụ như đàn piano, kèn, trống đều đừng nên đặt gần bàn thờ.

không nên đặt quạt hay máy lạnh gần bàn thờ vì bát hương và các đồ thờ cúng rất kỵ với quạt và máy lạnh.

Một số gia đình đặt bể cá dưới bàn thờ hoặc gần bàn thờ không được khuyến khích vì tính thủy của bể và tính hỏa của bàn thờ vốn khắc nhau, sẽ lúcến gia đình lục đục, không thuận hòa, sức khỏe không ổn định, đặc biệt là người nam.

Độ cao của bàn thờ và màu sắc thích hợp

Chiều cao bàn thờ

Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt, mỗi lúc thắp hương hay cầu khấn, gia chủ đều phải cúi nhìn. Đây là điều kiêng kỵ rất nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh Á Đông.

giai đoạn này, 1270×1070 là kích cỡ tủ thờ, bàn thờ đẹp và phổ biến trong nhiều gia đình. Nhưng nhiều người lại muốn kích cỡ theo phong thủy.

ngay bên dưới đây là bảng kích thước bàn thờ để sàn theo phong thủy:

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

Kích thước bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban:

+ Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.

+ Chiều sâu là 495mm và chiều ngang 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.

+ Chiều sâu 560mm chiều ngang 950mm đem đến ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.

+ Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều ngang 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

Chiều cao tủ thờ

+ Tủ thờ có chiều rộng 107cm: thích hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48cm hoặc tối đa là 61 cm. Nếu để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.

+ Tủ thờ có chiều rộng 127 cm , 133 cm: là loại tủ thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể chọn lọc là 61cm hoặc 67cm.

+ Tủ thờ có chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.

+ Tủ thờ có chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Màu sắc bàn thờ

Màu sắc tốt nhất cho bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ là chọn lọc lý tưởng nhất bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong lúc chất liệu gỗ là đại diện của tự nhiên và sự mộc mạc, lâu đời. Hơn nữa, các gia chủ nên tránh sơn bàn thờ màu đen bởi đây là màu sắc của tang tóc và bất hạnh.

Ánh sáng và cách sắp xếp

Trên bàn thờ luôn cần duy trì đủ ánh sáng để gia chủ thuận tiện quan sát và tạo không khí tôn nghiêm, trang trọng cho nơi thờ tự. Ánh sáng vàng là chọn lọc phù hợp với đa số các phòng khách hiện nay. Bên cạnh đó, các gia chủ nên tránh lạm dụng những loại dây đèn nhấp nháy trang trí ngày lễ Tết hay đèn ánh đỏ quá tối, tạo cảm giác nặng nề.

Trên bàn thờ, gia chủ chỉ nên giới hạn các vị thần và ông bà tổ tiên. Quá nhiều đấng bề trên chẳng những khiến ban ngôi lộn xộn mà còn thiếu tôn trọng với mỗi người. không dừng lại ở đó, các thần Phật luôn ở ngôi cao hơn ông bà tổ tiên. chính vì như vậy, hãy đặt tượng hoặc ảnh Phật cao hơn so với ảnh người thân đã khuất.

1 trong điều quan trọng cuối cùng là luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, không bám bụi bẩn mỗi ngày và tuyệt đối tránh đặt những vật dụng cá nhân lên bàn thờ hoặc trong ngăn kéo tủ thờ.

Mẫu thiết kế bàn thờ trong phòng khách

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

Đặt bàn thờ gần cửa sổ phải che phần cạnh cửa sổ

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

Bàn thờ được ngăn cách với phòng khách bằng khung hoa văn cách điệu

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

Bàn thờ đặt ở góc nhỏ của phòng khách

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

Bàn thờ treo tường đặt ở phía trên nơi để tivi

Thảo Uyên

Theo Nguồn: cafeland.vn

Chia sẻ:
Tags: