Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 8-4, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phúc cho biết hiện pháp luật đã quy định rất cụ thể, rõ ràng về vấn đề đấu giá đất.

Bo truong Bo Tai chinh Ho Duc Phuc Doanh nghiep 1

Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá 2 khu đất số 3-5 và 3-8 (tại khu chức năng 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức, TP.HCM) với giá trúng đấu giá là 3.820 đồng. lần lượt là tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng – Ảnh: TTD

Việc đưa ra đề xuất theo hướng “trả góp” vô hình trung chỉ là cách hợp pháp để họ giữ đất. Điều này không ổn chút nào.

PGS.TS Hoàng Văn Cường (Đại biểu Quốc hội Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân)

Về việc hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm mới đây yêu cầu nộp tiền sử dụng đất theo hướng “trả góp”, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc cho rằng, việc này phải thực hiện theo quy định của Luật Đấu giá. Ông Phúc nêu quan điểm, nếu Luật Đấu giá cũng như các luật khác có liên quan không quy định “trả góp” thì doanh nghiệp không được phép thực hiện.

Cũng trao đổi với Tuổi Trẻ, đại biểu Trần Văn Lắm, ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội, cho rằng sau khi một số doanh nghiệp trúng đấu giá đất đã đề xuất nộp tiền sử dụng đất theo hướng: “trả góp” là bất thường và không tuân thủ các quy định hiện hành về đấu giá đất.

Ông cho biết, trước khi tham gia đấu giá đất, một số doanh nghiệp này phải nghiên cứu kỹ các quy định đưa ra và nếu đủ điều kiện, năng lực thì tham gia, không đấu giá bừa bãi để “thổi giá”. Trong đó quy định về đấu giá đất cũng nêu rõ doanh nghiệp phải đặt cọc, nộp đủ tiền sử dụng đất trong thời hạn nhất định.

Cùng quan điểm, GS.TSKH Hoàng Văn Cường (đại biểu Quốc hội Hà Nội, phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân) chỉ ra việc một số doanh nghiệp đề xuất nộp tiền sử dụng đất theo hướng “trả góp”. . “Sau khi trúng đấu giá, tất nhiên có thể giúp họ giảm bớt khó khăn, nhưng rõ ràng là không ổn đối với pháp luật.

Theo GS Cường, đấu giá đất chỉ dành cho tổ chức có năng lực sử dụng khu đất đó. Và khi bạn không có khả năng tham gia đấu giá rồi yêu cầu trả góp sẽ dẫn đến hai vấn đề.

Thứ nhất, khi doanh nghiệp không thanh toán đầy đủ, đúng hạn thì khó có đủ tiền để đưa vào khai thác, sử dụng khu đất này. Như vậy, tài nguyên đất đai vẫn còn, không đạt được mục tiêu đấu giá để lựa chọn người sử dụng đất có hiệu quả, tạo ra của cải cho xã hội. Thứ hai, luật cũng không cho phép thanh toán tiền thành nhiều lần.

Ông Cường cũng nhấn mạnh qua những vụ việc này, cần rút kinh nghiệm rằng, việc đấu giá đất không chỉ để thu tiền cho Nhà nước mà mục tiêu cao nhất là tìm được tổ chức, đơn vị có năng lực sử dụng đất. sử dụng đất. hiệu quả, tốt nhất.

HCM vẫn chưa khép lại vụ án “trả góp”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết chiều 8-4, Cục Thuế TP.HCM đã có buổi làm việc với đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Tài chính để xin ý kiến ​​trước khi tham gia tư vấn. tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất áp dụng hình thức “trả góp” này.

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM, sở dĩ có cuộc họp này vì đây là sự việc chưa có tiền lệ nên các sở ngành liên quan phải họp để lấy ý kiến ​​trước khi tham mưu cho UBND TP.HCM. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, các bên chỉ nghe ý kiến ​​và cho biết sẽ có văn bản trả lời.

Ngày 7/4, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega – hai doanh nghiệp trúng đấu giá khu đất Thủ Thiêm – có văn bản xin gia hạn nộp tiền trúng đấu giá khu đất và các khoản phí liên quan. cơ quan chức năng, kể cả tiền phạt chậm nộp đến tháng 9 năm 2022. Cụ thể, trong tháng 4, hai doanh nghiệp này sẽ nộp 15%, các tháng 5, 6, 7, 8 nộp 17% và tháng 9/2022, số tiền còn lại sẽ được thanh toán.

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM, Luật Quản lý thuế quy định người nộp thuế chỉ được gia hạn nộp thuế nếu thuộc một trong các trường hợp: thiệt hại vật chất, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do nguyên nhân bất khả kháng (thiệt hại vật chất do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ …) …

Tuy nhiên, những vấn đề doanh nghiệp nêu trong văn bản là không thuộc diện được gia hạn nộp thuế. Do đó, trước mắt cơ quan thuế vẫn tính lãi chậm nộp 0,03% / ngày. Hiện số tiền chậm nộp mỗi ngày hai doanh nghiệp này phải nộp là hơn 2,3 tỷ đồng.

A.Hong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.