Các chuyên gia đánh giá với ngày càng hạ tầng đồng bộ, bất động sản miền Trung có nhiều tiềm năng bứt phá mạnh mẽ cùng đà phục hồi của kinh tế.

Đòn bẩy hạ tầng

Miền Trung có nhiều khu kinh tế với sự phát triển công nghiệp mạnh mẽ như Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Thứ ba, diện mạo miền Trung tạo nên sự hấp dẫn bởi khả năng kết nối với các địa phương trong cả nước và thế giới.

bat dong san mien trung co nhieu tiem nang but pha manh me 1

Đằng sau đó là những sự tăng trưởng mạnh của nhà đất, phong phú thể loại từ nhà ở , văn phòng , du lịch, logistics, nhà đất giao dịch. Các thành thị với các qui mô không giống nhau đã vươn khắp miền trung. Thêm vào đó, các địa phương cũng bày tỏ ước vọng tiến triển, gắn liền với sự đi lên của hạ tầng cơ sở và nhà đất. Ví dụ như bình định muốn trở nên tâm điểm kết nối phá cách và ai , Đà Nẵng phương châm tạo nên tâm điểm kết nối tài chính.

Đi sâu phân tích về các yếu tố hạ tầng, kiến trúc sư Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam đánh giá, Chính phủ có nhiều quyết sách phát triển hạ tầng để kết nối miền Trung – Tây Nguyên. Trong quy hoạch, miền Trung có đường cao tốc quốc gia, đường ven biển quốc gia và chiến lược phát triển đường sắt quốc gia.

Hiện miền Trung có 12 sân bay, trong đó có tới 6 sân bay quốc tế. Ngoài ra, đây cũng là khu vực có hệ thống cảng biển quốc gia, phục vụ các khu công nghiệp, phát triển giao thương quốc tế như Thanh Hóa – cảng Nghi Sơn, Nghệ An – cảng Cửa Lò, Hà Tĩnh – cảng Vũng Áng, Thừa Thiên Huế – cảng Chân Mây, Đà Nẵng – cảng Liên Chiểu, cảng Tiên Sa; Bình Định – cảng Nhơn Hội; Phan Thiết – cảng Hòn Rơm.

Đi sâu phân tích từng địa phương, ông Chính cho rằng, Thanh Hóa có cảng biển Nghi Sơn, mở ra cơ hội phát triển cho cả thành phố Sầm Sơn. Tiếp đến, Nghệ An – trung tâm vùng Bắc Trung Bộ cũng có cảng Vũng Áng, khu kinh tế đông nam Nghệ An, thuận tiện kết nối toàn bộ hệ thống giao thông, thích hợp xây dựng khu kinh tế và. Hiện tại, khu vực đã có tuyến đường trung tâm về Vinh, Cửa Lò hơn 10km, với hàng nghìn hecta xây dựng đô thị, bất động sản nghỉ dưỡng. Tiếp đó, Quảng Bình cũng có nhiều lợi thế thu hút các nhà đầu tư, với cơ sở hạ tầng đồng bộ thuận tiện thu hút khách quốc tế. Nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đã phát triển các dự án để khai phá tiềm năng của địa phương này.

Song song đó, ông Chính cũng đánh giá khu vực Tây Nguyên có nhiều lợi thế phát triển bất động sản. Đây cũng là khu vực có lợi thế để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

Trong khi đó, TS Võ Trí Thành cũng nhấn mạnh, hạ tầng nằm trong một tổng thể phát triển kinh tế, đô thị, tạo điều kiện tốt cho sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong đó, các chương trình, quy hoạch tổng thể quốc gia, vùng, từng tỉnh thành còn nhiều thách thức nhưng đã tạo điểm nhấn cho miền Trung 5-7 năm qua và trong tương lai. “Đây cũng là nền tảng quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội miền Trung cũng như bất động sản”, ông nói.

Xu Hướng đầu tư bất động sản vùng ven miền Trung

Bàn luận về xu hướng di cư của các doanh nghiệp về các tỉnh miền Trung, ông Thành đề cập đến bốn yếu tố: hạ tầng kết nối hiện hữu cũng như tiềm năng kết nối trong tương lai; sự vào cuộc quyết liệt của địa phương; sự quan tâm của các doanh nghiệp lớn và cuối cùng là tiềm năng phát triển, kết quả phát triển kinh tế xã hội.

Dưới góc độ nhà đầu tư bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó tổng giám đốc Bất động sản nghỉ dưỡng TNR Holdings Vietnam đánh giá xu hướng các nhà đầu tư đổ về phát triển dự án tại các tỉnh thành miền Trung là tất yếu bởi hạ tầng đồng bộ, giá thành vừa phải hơn. Trong đó, ông Cường đặc biệt nhấn mạnh tới các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh – những địa phương có năng lực thu hút vốn FDI mạnh mẽ, với những điều kiện thuận lợi cho bất động sản nhà ở.

Trả lời câu hỏi về tiềm năng của bất động sản Quảng Bình, đại diện TNR Holdings Vietnam lưu ý đến các yếu tố đòn bẩy về hạ tầng, đường sắt, đường bộ và đường hàng không. Trong những năm tới tỉnh tập trung nhiều dự án quy mô lớn, đặc biệt là sân bay Đồng Hới sẽ được định hướng trở thành một trong những sân bay hàng đầu miền Trung.

bat dong san mien trung co nhieu tiem nang but pha manh me 2

Liên quan đến vấn đề có nên xuống tiền tại thị trường vùng ven, trong giai đoạn dịch bệnh hay không, ông Chính nhận định cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. Điều nhà đầu tư cần lưu ý là quy hoạch của các địa phương, khu công nghiệp, khu dân cư, cảng biển… “Theo đó những khu vực xa trung tâm cũng có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư”, ông Chính nói.

Ở góc nhìn khác, ông Thành cho rằng, nhà đầu tư bất động sản cũng nên quan tâm tới biến động của những công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Những thay đổi nhất định đó cũng phản ánh sự quan tâm của giới đầu tư. Ngoài ra, ông cho rằng khi nền kinh tế phục hồi, việc kinh doanh các lĩnh vực khác nhau trên tài sản bất động sản là hấp dẫn, ví dụ cho thuê, thuê lại để kinh doanh lĩnh vực khác như nhà hàng, khách sạn…

Đồng tình quan điểm, dại diện TNR Holdings Vietnam đánh giá, bất động sản là kênh giữ tiền an toàn trong mùa dịch. Các chủ đầu tư, đơn vị phát triển hiện áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, đơn cử TNR kết hợp MSB tung gói ưu đãi 70% giá trị sản phẩm cho khách hàng. Những giải pháp này vừa giúp kích cầu doanh số cho doanh nghiệp, vừa giúp nhà đầu tư có cơ hội hời trong mùa dịch.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đặt ra lưu ý cho nhà đầu tư khi xuống tiền mua bất động sản thời dịch gồm: chủ đầu tư đã hoàn thiện khuôn khổ pháp luật hay chưa, các nguồn lực chủ đầu tư huy động là gì, từ tín dụng, nội tại đến bài toán liên kết liên doanh với các chủ đầu tư khác. “Trong bất động sản có thể phát sinh tranh chấp, chúng ta có thể nhìn vào bài học trên thị trường, cách ứng xử trong cách xử lý tranh chấp. Ngoài ra là tính minh bạch, rõ ràng và thanh khoản của các dự án, giao dịch và khu vực muốn đầu tư”, ông Thành nói.

Với thị trường còn mới và trên tốc độ phát triển nóng, nhiều chủ dự án non trẻ , có khả năng dẫn tới vấn đề thực tế các dự án không hoàn tất hoặc chậm thời gian, hoặc giá đất tăng vọt ảo xảy ra tại nhiều vùng miền. ‘ thực tiễn không phải kết quả nào cũng đem đến lãi, doanh nhân nên điều tra kỹ trước thời điểm bỏ ra. đồng thời cũng cần thận trọng trước bẫy tài chính. Phương án tại đây là bỏ ra vào các dự án của chủ dự án lớn , rõ ràng, nhiều giải pháp biệt đãi. ‘ , ông cường nói.

Trong khi ấy, lãnh đạo hội quy hoạch và phát triển đô thị nước Việt Nam tin rằng doanh nhân phải hiểu luật, tài chính , dòng vốn, cách vay và giải pháp tại từng vùng đất. Trước nghi vấn liệu sự biến chuyển của các công trình kiến trúc bỏ ra công tác động do dịch thế nào đây, vị chuyên gia tâm niệm rằng đây chính là vướng mắc ngắn hạn, nhiều dự án lớn không thể vượt qua. Nhưng giả sử có cơ sở tốt , các công trình kiến trúc lớn sẽ không ngừng được khai triển với nghĩa vụ cao, cắt ngắn thời gian và bù đắp thất thoát sau đại dịch.

Ngoài những vấn đề nêu trên , những người có chuyên môn đồng thời cho rằng, cổ đông cần để mắt tới những điểm then chốt như vị trí dự án ; khả năng mang đến lợi nhuận ; khả năng nâng giá ; nguyên tắc luật pháp rõ ràng ; đơn vị tiến triển được tín nhiệm cao ; tiện nghi đồng nhất phong phú.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.