Hiện nay, các sản phẩm bất động sản tại Hải Phòng vẫn chưa đa dạng, nguyên nhân do đặc thù về quy hoạch và cơ cấu dân số.

bat dong san hai phong go nut that quy hoach 1

Sản phẩm bất động sản chưa đa dạng

Tại hội thảo gỡ nút thắt định hướng : Hải Phòng đón sóng đầu tư địa ốc do báo tiền phong và cơ quan golf nước việt nam kết hợp tổ chức. Theo ông phạm thanh hưng – lãnh đạo công ty Cen Group, Hải Phòng trong 5 năm gần đây thực thụ bùng phát tại khu vực kinh doanh duyên hải, là một khu vực kinh doanh tạo được bước nhảy. Dù cho hơi muộn tuy nhiên hải phòng lúc đã thức dậy đã bùng phát cực kỳ lớn mạnh , nhiều quy mô đầu tư nhà đất được khai triển theo hướng hài hòa về công nghiệp, giải pháp du lịch, nhà ở.

“Tuy nhiên, việc quy hoạch của Hải Phòng mặc dù đã được công bố nhiều lần và nhiều lần điều chỉnh nhưng trong quá trình thực hiện, chúng tôi vẫn thấy còn nhiều bất cập, đặc biệt là sự chồng chéo giữa luật. Trong đó có Luật Quy hoạch, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Đầu tư khiến cho tiến độ triển khai các dự án tại Hải Phòng gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Đồng thời, do sự phát triển của Hải Phòng trong thời gian vừa qua thiên về phát triển công nghiệp và dịch vụ, nên dân số có sự thay đổi lớn và phần lớn người dân đến Hải Phòng làm việc là lực lượng lao động, nên nhu cầu về bất động sản nhà ở sẽ đi theo hướng là nhà ở xã hội.

Ngoài ra, các loại hình bất động sản cao cấp như bất động sản nghỉ dưỡng, nhà ở hạng sang còn khá ít và chưa đạt được tầm như láng giềng là Quảng Ninh. Trong khi, phân khúc này tạo ra giá trị rất lớn cho ngành bất động sản, giá trị điền tức (đất đai) rất là cao.

Nhìn bản đồ dân cư của Hải Phòng trong vòng 40 năm trở lại đây, thì Hải Phòng đã mất ít nhất 20 năm là dân số sụt giảm. Và từ năm 2000 trở lại đây, dân số đã tăng nhẹ trở lại và ít nhất đã đạt được sự cân bằng về dân số.

Đồng thời, Hải Phòng cũng giống như là Nam Định, Phú Thọ, Thái Nguyên,… là những thành phố công nghiệp cũ, đang dịch chuyển sang ngành công nghiệp dịch vụ, và đây là sự thay đổi lớn trong vấn đề quy hoạch.

“Dưới góc độ cá nhân, tôi rất mong muốn quy hoạch của Hải Phòng tiếp cận được với quy hoạch của thành phố hiện đại, mà chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm và tham khảo của các nước trong khu vực trong thời gian vừa qua, và các địa phương trong nước như Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Ninh Thuận,…

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng rất mong muốn rằng thông tin quy hoạch, triển khai hạ tầng các dự án đã được phê duyệt quy hoạch sẽ được công khai, để thúc đẩy tiến độ dự án”, ông Hưng nhấn mạnh.

Tháo gỡ “nút thắt”

Ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, đối với Hải Phòng, các vấn đề vướng mắc đang tập trung vào 3 vấn đề cốt yếu:

Thứ nhất, là Hải Phòng đang tồn tại hai loại hình quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ trên cùng một địa điểm, một không gian lãnh thổ trên 15.000 km2, tác động đến hơn 2 triệu người dân. Do đó, nếu không có sự tích hợp, không có sự kế thừa, không có sự chỉ đạo và không có sự phối hợp thì thậm chí những vướng mắc rất nhỏ trong quy hoạch sẽ cản trở đến các nhà đầu tư, làm chậm tiến độ dự án. Việc phân định nội hàm quy hoạch cấp tỉnh và 2 quy hoạch xây dựng liên quan trực tiếp đến thành phố Hải Phòng là Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng và Quy hoạch Xây dựng Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải là vấn đề cấp thiết, và tuyệt đối không để xảy ra mâu thuẫn giữa hai loại quy hoạch này, vì nếu có sẽ kéo dài các thủ tục pháp lý.

Thứ hai, là dữ liệu, hồ sơ quy hoạch liên quan, thì thú thật là hệ thống cơ sở dữ liệu và dữ liệu số của ngành xây dựng, Tài nguyên và Môi trường là chưa tốt, kéo theo việc minh bạch thông tin cho người dân và nhà đầu tư để triển khai xây dựng các chiến lược phát triển sẽ bị chậm. Do đó, trong năm 2022 Sở Xây dựng sẽ quyết tâm nghiên cứu, phát triển những app, website công nghệ để công bố tối đa những thông tin chúng tôi có lên các app, website địa phương hoặc cổng thông tin chính thức để các nhà đầu tư thuận lợi hơn trong công tác truy cập và minh bạch thông tin. Thậm chí, các số liệu thông tin khác như thủ tục hành chính một cửa, cấp phép xây dựng nhà cửa,… chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện online hoặc minh bạch để các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản.

Thứ ba có liên quan đến định mức dùng đất trong sắp xếp dùng đất đất nước. Trong điều 28 luật định hướng cũng đã nêu rõ là xác nhận chỉ tiêu dùng đất theo loại đất, gồm có chỉ tiêu dùng đất do chỉ tiêu dùng đất đất nước phân bố và chỉ tiêu dùng đất theo qui hoạch dùng đất cấp tỉnh, và qui mô đến cấp huyện. Những chuyện này rất rắc rối, bởi ở thời điểm hiện tại mọi người mới độc nhất thông qua được tỉnh bắc giang, còn lại 61 tỉnh khác đang rất khó khăn.

ở thời điểm hiện tại, đang thực hiện quy hoạch theo định hướng dùng đất đất nước nhưng giả sử không điều tra làm sáng tỏ, sẽ diễn ra tình huống có tỉnh không dùng già hạn mức , tuy nhiên có tỉnh chưa đủ định mức dùng đất. Hải phòng không hề giống các thành thị khác vì đang không ngừng tiến triển trên 3 trụ thực sự là cảng biển phối hợp logistic, công nghiệp và khám phá. Trong đó, công nghiệp và khám phá đang bất cập dày đặc về định mức dùng đất, đặc biệt là đất công nghiệp, đất sân golf, đất công trình kiến trúc thể dục thể thao có qui mô lớn. Nhờ đó sẽ không dễ gia tăng nhà đất sang trọng.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.