Bất động sản công nghiệp đón ‘sóng’ dịch chuyển từ Trung Quốc

14/05/2020 by Rever Land
Theo dõi rever land trên google new
post

Làn sóng dịch chuyển, mở rộng sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài mở ra thời cơ lớn cho Bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Sau sự dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc hạng sang Việt Nam của Hanwha, Yokowo, Shuafu trong quý II/2019, dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam đã chậm lại những tháng cuối năm 2019 do lo ngại ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

tuy nhiên, Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 – dẫn đến cách biệt chuỗi cung ứng tại Trung Quốc – lại khiến các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn tới kế hoạch mở rộng, đặt chi nhánh hoặc cơ sở sản xuất ở Thái Lan, Việt Nam, Indonesia hoặc Myanmar. Theo TS. Sử Văn Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, việc chuyển 1 trong những phần cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc như một bí quyết các công ty đa quốc gia bảo hiểm rủi ro.

Chuyên gia này cho biết thêm, Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn với các cty nước ngoài với lực lượng lao động trẻ và có tính cơ động cao hơn các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, chi phí lao động thấp. cùng với đó, hạ tầng cơ sở – cảng biển, hệ thống cơ sở giao thông đường bộ, đường thuỷ, hệ thống kho bãi – tương đối tốt, tình hình chính trị ổn định và tỷ lệ tăng tốc kinh tế sớm nhất có thể có thể địa cầu cũng là điểm cộng cho Việt Nam.

Khu công nghiệp Long Hậu. Ảnh: Long Hậu.

Khu công nghiệp Long Hậu. Ảnh: Long Hậu.

Một lợi thế khác của Việt Nam là gần Trung Quốc về mặt địa lý – giúp các nhà đầu tư thuận lợi bổ sung cơ sở sản xuất – nhưng nhưng vẫn không cần từ bỏ thị trường 1,4 tỷ dân này.

Bên cạnh đó, Theo ông Khương, công ty nước ngoài dịch chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam sẽ có thêm thời cơ đầu tư tài chính, du lịch, Bất động sản và dịch vụ, trong lúc ở Thái Lan, Indonesia hay Hong Kong, cơ hội đầu tư ngày càng hạn chế hơn.

Một báo cáo do công ty Chứng khoán VNDirect công bố cuối tháng 4 cũng đề cập việc, Google và Microsoft đang chuyển một số dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, Thái Lan. Hai tập đoàn này chuẩn bị bán điện thoại Pixel4A, Pixel5 và máy tính Surface, tại Việt Nam trong quý II.

Theo đơn vị này, bên cạnh lợi thế nhân công, thuế suất thuế lương công ty của Việt Nam theo quy định đang ở mức 20% – thuộc nhóm thấp nhất Đông Nam Á, chỉ sau Singapore. không những thế, các công ty hoạt động trong các khu công nghiệp cũng được hưởng nhiều ưu đãi như miễn thị thực, miễn thuế 2-4 năm, giảm thuế 3-15 năm và miễn thuế nhập khẩu.

dự báo triển vọng thị trường BĐS công nghiệp ở phía Bắc, VNDirect cho biết thêm, nhiều khu công nghiệp tại Hải Dương, Bắc Giang sẽ cách tân và cải tiến và phát triển nhờ vào đường xa lộ Bắc Giang – Lạng Sơn, giúp thời gian đi lại từ Hà Nội đến biên giới khu vực Lạng Sơn giảm 1 giờ so với trước. Ở miền Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở nên điểm sáng lúc hệ thống đường cao tốc đi lại cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải với TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương được quan tâm cải cách và cải cách và cải cách và phát triển.

Theo đơn vị này, nhóm công ty gồm: Sonadezi Châu Đức, Tổng công ty Viglacera, Cao su Phước Hòa với diện tích đất sẵn sàng cho thuê trên dưới 1.000 ha sẽ có rất nhiều cơ hội tăng tốc doanh thu và lợi nhuận lúc nguồn cung đất giai đoạn 2020-2021 vẫn hạn chế, số lượng đề nghị thuê đất tăng nhất. Trong đó, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc sở hữu khu công nghiệp Quang Châu nằm trong vùng công nghệ cao có thể hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch nhà máy của các công ty công nghệ cao như Foxconn và LG.

doanh nghiệp Chứng khoán bank Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định, BĐS công nghiệp sẽ tăng tốc từ năm 2021 với động lực các hiệp định thương mại tự do (FTA). Những cam đoan về hiện hữu thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh theo Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) sẽ gây ra sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư châu Âu.

Tiếp đó, Covid-19 có thể lúcến các doanh nghiệp thúc đẩy kế hoạch rời Trung Quốc sớm hơn chuẩn bị nhằm ổn định hoạt động và bảo vệ nhân viên của mình.

Chưa kể, các dự án đầu tư công trong nước đang được thúc đẩy, cơ sở hạ tầng dần cải thiện sẽ sức hút thêm nhiều nhà đầu tư, giúp các khu công nghiệp được hưởng lợi trong dài hạn.

TS. Sử Ngọc Khương nhận định, các bước dịch chuyển các ngành sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ diễn ra sớm nhất từ năm 2021. Theo ông, đây là lúc doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt hệ thống kho bãi, phục vụ hoạt động lưu trữ, giao – nhận hàng hoá trong chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, Việt Nam sẽ phải cạnh tranh nếu muốn sức hút đầu tư. Ông Phạm Sỹ Thành – Giám đốc Chương trình tìm hiểu Chiến lược Mekong – Trung Quốc (MCSS) thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam – cho rằng Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với Indodesia, Malaysia và Thái Lan về sự hấp dẫn của môi trường đầu tư và chất lượng thể chế.

“Điều này không dễ dàng, bởi việc sức hút được các doanh nghiệp FDI chất lượng cao vào các khu công nghiệp gặp nhiều khó khăn mang tính dài hạn mà Việt Nam chưa xử lý được”, ông Thành nhận xét.

không chỉ có vậy, cơ sở hạ tầng khu công nghiệp ở Việt Nam hiện vẫn thiếu đồng bộ, đặc biệt ở phía Nam – nơi nguồn cung BĐS công nghiệp tăng chậm – do nhà đầu tư BĐS không muốn mở rộng quỹ đất quá nhanh – khiến giá BĐS công nghiệp tăng cao.

Tiếp đó, Việt Nam hiện thiếu lao động lành nghề, có kỹ năng chuyên sâu. Nhưng kinh tế kĩ thuật số – dựa trên sự thay cho đổi công nghệ mau lẹ ở các nước phát triển và các nước khác trong khu vực – sẽ làm giảm sự hấp dẫn của một quốc gia vốn dựa vào lao động giá rẻ, tài nguyên nhiều, ưu đãi giá điện, nước để thu hút nguồn vốn nước ngoài.

Trước đó, báo cáo thị trường bất động sản quý I của JLL Việt Nam cho thấy, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp trong những tháng đầu năm tại Việt Nam vẫn ở mức cao, dù thị trường chịu nhiều ảnh hưởng của dịch.

Giá đất trung bình tại khu vực phía Bắc tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 99 USD một m2 cho mỗi chu kỳ thuê. Còn tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp Tính đến hết tháng 3 đạt mức 72%. Tại khu vực phía Nam, giá đất trung bình thậm chí đã tăng tới 12,2%, đạt 101 USD một m2 cho mỗi chu kỳ thuê khi số lượng đề nghị thuê đất tăng cao.

nhờ đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản công nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý I với mức tăng cường khá so với cùng kỳ năm trước.

doanh nghiệp Sonadezi Châu Đức ghi nhận doanh thu 121 tỷ đồng, tăng cường gấp 2,5 lần cùng kỳ năm 2019. Trong đó, doanh thu từ hoạt động cho thuê đất khu công nghiệp tăng trưởng gấp 3,5 lần, đạt 103 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Long Hậu cũng kết thúc quý I với doanh thu thuần đạt 206 tỷ đồng, tăng 19,7% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng và xưởng xây dựng sẵn theo yêu cầu đạt gần 159 tỷ đồng – tăng 21% so với cùng kỳ – đóng góp 77% tổng doanh thu. Còn doanh thu từ mảng cho thuê nhà xưởng, khu lưu trú cũng tăng trưởng hơn 22%.

Tương tự, doanh thu thuần của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc đạt gần 556 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ, trong đó, 84% là doanh thu từ hoạt động cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản.

Hoàng Thắng

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
60
Tags: