Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản đã làm nên kỳ tích trong quý I / 2022 khi dòng vốn qua các kênh đăng ký mới, điều chỉnh tăng vốn, góp vốn, mua cổ phần tăng vọt lên gần 2,7 tỷ USD.

Bat dong san cong nghiep dan dat dong von ngoai 1

Singapore tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu về dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong ảnh: Khu công nghiệp VSIP Hải Dương

Bất động sản công nghiệp trở thành “tay chơi” hàng đầu

Đòn bẩy chính của dòng vốn ngoại trong quý I đến từ phân khúc bất động sản công nghiệp. Việc nhà đầu tư Singapore tăng vốn gần 941 triệu USD cho dự án đầu tư hạ tầng khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh đã giúp tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản “nhảy vọt”. Singapore tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu về dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong quý I, với tổng vốn đăng ký 2,29 tỷ USD, chiếm 25,7% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Cũng trong quý I, GLP – một “đại gia” bất động sản công nghiệp khác đến từ Singapore, đã công bố thành lập quỹ phát triển hạ tầng logistics GLP Vietnam Development Partners I, với tổng giá trị 1,1 tỷ USD. Quỹ sẽ tập trung xây dựng các cơ sở logistics hiện đại, thân thiện với môi trường tại khu vực Hà Nội mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng, với xuất phát điểm là 6 dự án logistics với tổng diện tích đất gần 900.000 m2, cùng nhiều dự án tiềm năng. phát triển trong tương lai.

GLP Vietnam Development Partners I đặt mục tiêu trở thành một trong những quỹ phát triển logistics lớn nhất ở Đông Nam Á, thu hút các nhà đầu tư đa dạng từ các quỹ hưu trí, quỹ tài sản có chủ quyền và các công ty đại chúng. các công ty bảo hiểm từ Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.

Ông Jenkin Chiang, Giám đốc điều hành của SEA Logistic Partners (SLP, nền tảng kinh doanh của GLP tại Việt Nam) cho biết: “Đại dịch Covid-19 đã và đang làm thay đổi thị trường, thúc đẩy sự tăng trưởng của thương mại điện tử và gia tăng cả trong ngắn hạn và dài hạn- Trong những năm gần đây, nhu cầu về nhà kho xây sẵn cũng đã tăng lên đáng kể.

Trong quý I, SLP đã khởi công xây dựng Dự án SLP Park Xuyên Á (giai đoạn I) tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Giai đoạn I của dự án dự kiến ​​hoàn thành vào quý I / 2023, với tổng diện tích cho thuê là 84.000 m2.

Ông cho biết: “Chúng tôi dự định sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu logistics ngày càng đa dạng của khách hàng, tận dụng lợi thế của giai đoạn đầu của quá trình phát triển và hiện đại hóa ngành logistics Việt Nam.

Theo ông Graeme Torre, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Bất động sản khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Quỹ Hưu trí Hà Lan APG Asset Management (APG), chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục dịch chuyển đến Việt Nam. South, tầng lớp trung lưu đang gia tăng giúp duy trì tăng trưởng kinh tế và là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Đại diện Quỹ quản lý tài sản APG cũng cho biết, lĩnh vực logistics của Việt Nam bổ sung rất tốt cho các khoản đầu tư của quỹ cùng ngành trong khu vực, và kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận cao sau khi điều chỉnh báo cáo tài chính. các yếu tố rủi ro, cũng như gia tăng giá trị đầu tư cho khách hàng.

Khách sạn, bất động sản nghỉ dưỡng sáng giá hút vốn ngoại

Từ chỗ gần như “đóng băng”, đầu tư vào khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng hứa hẹn sẽ phục hồi mạnh mẽ trong những tháng còn lại của năm 2022 nhờ đòn bẩy từ nội lực và vốn ngoại sau khi Việt Nam mở cửa, phục vụ du khách.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, với lực đẩy từ gói kích cầu kinh tế, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ như một chiếc lò xo bị nén bật lên mạnh mẽ sau đó. nhiều năm “ngủ đông”. Đặc biệt, nếu so về giá thì BĐS nghỉ dưỡng tại các dự án không tăng quá nhiều so với đất vườn, đất ven đô trong 2 năm trở lại đây. Đó là lý do để phân khúc này thu hút các nhà đầu tư trở lại.

Ngoài các địa phương có thế mạnh về du lịch như Quảng Ninh, Hải Phòng, tại Hòa Bình, Thanh Hóa cũng có nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng lớn. Hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện với các thành phố lớn như Hà Nội sẽ góp phần kéo các nhà đầu tư đổ tiền vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Đối với phân khúc khách sạn, Steve Carroll, Giám đốc Dịch vụ Khách sạn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại CBRE cho biết, đây là một trong những ngành sẽ được hưởng lợi khi nhiều nước trong khu vực bắt đầu mở cửa. trở lại. Lĩnh vực khách sạn mang lại lợi suất hấp dẫn, từ đó thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư. Cùng với đó, chiến lược tái định vị các tòa nhà khách sạn mang đến cơ hội nâng cao lợi suất kỳ vọng.

“Ngoài ra, khách sạn còn được coi là kênh đầu tư chống lạm phát nhờ bất động sản cho thuê ngắn hạn, thay vì cho thuê theo tháng, theo năm như các sản phẩm bất động sản thương mại khác”. , Ông Carroll giải thích.

Theo CBRE, khách sạn là một trong những phân khúc được săn đón nhiều nhất, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội gia tăng giá trị. Kế hoạch mở cửa trở lại và nới lỏng các hạn chế đi lại tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch và khách sạn nhanh chóng bùng nổ trở lại sau đại dịch.

Theo đó, các nhà đầu tư, bao gồm các quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT), các công ty tư nhân và nhiều quỹ đầu tư cá nhân (PE) đang đẩy mạnh việc mua lại các tòa nhà khách sạn để nâng cấp dịch vụ. dịch vụ đón đầu xu hướng du lịch đang lên. Đồng thời, các đơn vị này cũng tăng cường chuyển đổi một số công trình khách sạn thành mô hình văn phòng, không gian sống chung.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam cho biết: “Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang tăng cường mở cửa nhằm thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Đầu tư vào ngành khách sạn trong khu vực duy trì đà tăng trưởng ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh. Tại Việt Nam, thị trường được dự báo sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng đầu tư vào lĩnh vực khách sạn khả quan nhờ lượng khách quốc tế quay trở lại và tiềm năng phát triển dài hạn của du lịch. ”

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 2,69 tỷ USD trong quý I / 2022, cao hơn so với con số 2,63 tỷ USD của cả năm 2021. Trong khi đó, hoạt động huy động vốn, góp vốn – mua cổ phần. là hai kênh dẫn vốn chính, với giá trị lần lượt là 1,1 tỷ USD và 992 triệu USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.