Nhà thấp tầng trước đây có giá khoảng 4 – 4,2 triệu đồng / m2 thì nay đã tăng lên 6 triệu đồng / m2 khi giá xi măng, sắt thép tăng cao. Việc tăng giá vật liệu xây dựng được cho là sẽ ảnh hưởng đến giá nhà ở, công trình xây dựng.

Thống kê 3 tháng đầu năm nay của các hiệp hội cho thấy, một số loại vật liệu xây dựng liên tục tăng giá, trong đó có một số mặt hàng có mức tăng cao điểm. Cụ thể, xi măng tăng 100.000 đồng / tấn tùy nhãn hiệu, gạch xây dựng tăng khoảng 10%, gạch trang trí tăng 10-15%, cát tăng 10.000 đồng / m3 so với đầu năm.

Trong đó, thép xây dựng cũng liên tục tăng mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho thấy, giá nguyên liệu, nhiên liệu sản xuất thép tăng trở lại ở mức cao khiến giá thép bị đẩy lên cao. Từ đầu năm đến nay, giá thép đã 7 lần tăng, tổng mức tăng lên 2,4 triệu đồng / tấn, từ 16,5 – 17 triệu đồng / tấn lên hơn 19 triệu đồng / tấn.

Theo Bộ Xây dựng, trong quý I / 2022, giá thép xây dựng của Việt Nam có xu hướng tăng mạnh theo xu hướng tăng chung của thị trường thép thế giới. Cho đến đầu tháng 4, giá thép xây dựng vẫn chưa “hạ nhiệt”. Trước tình hình giá xăng dầu tăng cao, Bộ Xây dựng dự báo thời gian tới các loại vật liệu này sẽ tiếp tục tăng giá.

Bao gia vat lieu khien chu dau tu toat mo 1

Việc tăng giá vật liệu xây dựng dự báo sẽ ảnh hưởng đến giá nhà, công trình xây dựng.

Chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết, trước tình hình giá thép, xi măng và nhiều loại vật liệu xây dựng khác tăng cao khiến đơn giá các công trình trọng điểm đội lên cao. định mức không thay đổi, nhà thầu thi công rất khó.

“Nếu cứ tiếp tục như vậy, ngành xây dựng có nguy cơ sa sút, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, không trụ được. Đã có nhiều đơn vị thi công chuyển hướng công việc vì vật tư, vật liệu tăng giá, trong khi pháp luật, thanh toán tiền cho nhà thầu của chủ đầu tư ràng buộc nhiều trách nhiệm vẫn chưa được cải thiện… Vì vậy, một doanh nghiệp xây dựng “đổ mồ hôi” có thể kiếm được 3-4%. lãi, trong khi nợ lớn thì khoản lãi đó có thể bị lỗ ”, ông Hiệp nói trên thực tế.

Cũng là doanh nghiệp đã và đang xây dựng nhiều công trình nhà ở, ông Hiệp cho rằng giá nguyên vật liệu tăng đã ảnh hưởng đến giá xây dựng, nhà ở.

“Chẳng hạn, trước đây nhà thấp tầng giá khoảng 4 – 4,2 triệu đồng / m2 thì nay đã tăng lên 6 triệu đồng / m2 khi giá xi măng, sắt thép tăng.

Từ đó, tất yếu sẽ dẫn đến việc tăng giá thành sản phẩm; đặc biệt đối với các dự án, hợp đồng bắt đầu ký kết và thi công, giá sẽ trượt lên 20-25% ”, ông Hiệp nói.

Cũng chia sẻ với PV Infonet, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho biết, giá nguyên vật liệu tăng từ năm ngoái đã gây áp lực cho các chủ đầu tư đang triển khai xây dựng dự án. quy trình, chi phí đầu vào sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài câu chuyện nguyên liệu tăng, bà Hương cho rằng giá xăng dầu tăng cũng khiến mọi chi phí tăng theo. Giá cả phụ thuộc vào chi phí đầu vào, khi điều chỉnh nguyên vật liệu sẽ gây áp lực lên giá đầu ra, sẽ có hệ số điều chỉnh theo hệ số tăng của giá đầu vào.

Chi phí xây dựng chiếm một tỷ trọng trong giá nhà, tuy nhiên giá nhà còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như giá trị kỹ thuật, giá trị đầu tư vào các tiện ích, dịch vụ kèm theo sản phẩm.

Bà Hương cũng cho biết, do đơn vị của bà thường lên kế hoạch, ký hợp đồng trước với các nhà thầu chiến lược nên không ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án. Và nếu chủ đầu tư bán trước, xây sau thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng khi chi phí đầu vào tăng, lợi nhuận kỳ vọng giảm nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai.

Theo bà Hương, nếu giá nguyên liệu tiếp tục tăng trong thời gian tới, chủ đầu tư buộc phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, đầu tư xây dựng quý II, III và chắc chắn. sẽ có những áp lực về giá, buộc chúng phải được tính đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.