Giai đoạn chuyển về nhà mới luôn rất đặc biệt, đan xen giữa cảm giác háo hức, vui mừng là những lo lắng, mệt mỏi vì có quá nhiều việc phải làm, nhất là chuyển nhà đón Tết. Vậy bạn đã biết Điều Cần Làm Khi Về Nhà Mới chưa?

1. Tại Sao Nên Lập Danh Sách Chi Tiết Những Điều Cần Làm Khi Về Nhà Mới?

Chuyển nhà, vào nhà mới là một trong những việc mà gần như ai cũng lo lắng. Khi nói tới việc về nhà mới, dù là căn mới xây hay mua lại của người khác, hẳn trong đầu mỗi người đều xuất hiện hàng loạt những việc cần làm, chẳng hạn như: gói ghém đồ đạc, lau dọn, sắp xếp, bố trí đồ đạc,…

nhung dieu can lam khi ve nha moi tet nay 1

Đối với mỗi người, dù là sống độc thân hay cùng với gia đình, việc xử lý, gói gém đồ đạc khi chuyển nhà luôn gây không ít mệt mỏi.

Chính vì vậy, cũng như bất kỳ một công việc nào khác, lập danh sách về những điều cần làm khi lên nhà mới sẽ giúp bạn hình dung cụ thể về công việc, tránh bỏ sót. Đồng thời, có kế hoạch lựa chọn và phân bố thời gian hợp lý, tránh mệt mỏi căng thẳng, để việc chuyển nhà trở thành một hành trình vui vẻ, hào hứng. Vậy đâu là những điều cần làm khi về nhà mới?

2. Những Điều Cần Làm Khi Về Nhà Mới

Để lập được một kế hoạch cụ thể về những điều cần làm khi chuyển về nhà mới, bạn có thể lưu tâm tới một số gợi ý như sau:

Đối với việc bố trí nội thất, sắp xếp đồ đạc

– Kiểm tra, đo đạc lại một lần nữa căn hộ đã được bàn giao: Khi đã hoàn thành việc mua nhà và trước khi chuyển tới nhà mới, chắc hẳn bạn đã lập kế hoạch về việc chuẩn bị mua sắm đồ đạc, nội thất cho phù hợp. Mặc dù vậy, đối với những căn hộ mới xây, quá trình xây dựng có thể nảy sinh một số sự điều chỉnh nho nhỏ do yêu cầu của thực tế.

Đối với những căn hộ mua lại, trong quá trình sửa sang cũng có thể xuất hiện một số sai lệch nên bạn cần đo đạc, kiểm tra lại để đảm bảo rằng những dự tính của mình vẫn phù hợp.

Trong danh sách những điều cần làm khi về nhà mới, bạn cần lưu ý kiểm tra:

+ Các thông số về diện tích căn hộ, các phòng để sắp đặt nội thất cho phù hợp.

+ Kiểm tra chất lượng công trình về vật liệu xây dựng, chất lượng của các chi tiết như cửa, đồ điện nước,…

+ Lập một danh sách với nội dung cụ thể bao gồm: những đồ đạc tương ứng và phù hợp với từng phòng. Điều này có thể tạo thuận lợi cho việc vận chuyển, sắp xếp và sử dụng sau này.

– Lọc, sắp xếp đồ đạc: Với trường hợp chuyển mới, việc mua sắm nội thất phù hợp với căn nhà và điều kiện kinh tế của bản thân là điều rất cần thiết. Đối với đồ gia dụng, quần áo, đồ đạc cá nhân, dù là chuyển mới hay đổi nơi ở, bạn cũng cần lọc và sắp xếp lại. Việc này nhằm mục đích loại bỏ những đồ cũ, hỏng hoặc không có nhu cầu dùng đến, tránh mang thêm “rác” về cho nhà mới. Với những đồ vẫn có thể sử dụng nhưng không phù hợp với không gian sống hoặc nhu cầu, bạn có thể thanh lý để thu về một khoản tiền nho nhỏ dùng vào việc trang trí nhà mới.

nhung dieu can lam khi ve nha moi tet nay 2

– Vận chuyển hành lý: Hiện nay, các dịch vụ vận chuyển hành lý, chuyển nhà đang ngày càng phổ biến. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, vừa tránh mệt mỏi. Nếu thuê xe tải, bạn sẽ phải thực hiện việc tháo lắp, đóng gói, dỡ đồ đạc. Nếu thuê dịch vụ chuyển nhà, bạn sẽ được công ty hỗ trợ. Để việc vận chuyển được thuận lợi, tránh gây vỡ, hỏng, trầy xước, bạn nên phân loại, gói ghém, đánh dấu và nhắc nhở nhân viên vận chuyển, tháo lắp.

– Thay ổ khóa mới hoặc đổi mật khẩu cho cửa: Điều này không chỉ giúp đảm bảo sự riêng tư, an toàn, tránh để kẻ gian lợi dụng mà về phong thủy, nó còn tượng trưng cho sự khởi đầu, tốt đẹp và niềm hy vọng vào những điều mới mẻ.

Đối với vấn đề tâm linh, phong thủy

Những điều cần làm khi về nhà mới không thể thiếu việc thực hiện các nội dung thuộc về tâm linh, phong thủy bao gồm:

– Xem, lựa chọn ngày tốt để dọn về nhà: Ngày này được lựa chọn trên cơ sở ngày tháng năm sinh của gia chủ và theo âm lịch. Cùng với ngày, cũng cần chọn giờ đẹp để vào nhà, đảm bảo may mắn và tài lộc. Thông thường, thực hiện việc dọn vào nhà xong trước 3 giờ chiều, tránh thời điểm buổi tối.

Bạn có thể nhờ những người có hiểu biết, kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy để chọn được ngày, giờ tốt.

– Thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch: Vào ngay trong ngày đầu tiên về nhà mới, bạn cần sửa soạn mâm cúng với trầu cau, vàng mã, hoa quả, xôi, gà, rượu, thịt,… để báo cáo, xin phép thổ địa, thần linh cai quản ngôi nhà. Cùng với đó, cần cúng gia tiên để tổ tiên biết nơi ở mới mà bảo vệ, phù hộ cho gia đình.

nhung dieu can lam khi ve nha moi tet nay 3

– Xông nhà: với mục đích xua ra khỏi nhà khí xấu, ẩm mốc, những điều không may mắn. Thứ tự thực hiện theo hướng trong ra ngoài, trên xuống dưới, đồng thời cần mở hết cửa, bật đèn lên để tăng dương khí.

– Lựa chọn vật dụng đầu tiên để mang vào nhà là chiếu đang sử dụng, bếp lửa. Chủ nhà cần mang bài vị thờ cúng tổ tiên vào và sắp xếp gọn gàng.

– Thực hiện thêm một số mẹo dân gian để tăng may mắn, phúc lộc như:

+ Treo chuông gió bằng kim loại để không khí được lưu thông và xua đuổi tà ma.

+ Ngay khi bật bếp, nên đun một ấm nước sôi và mở cho vòi nước chảy thật từ từ trong thời gian nhất định nhằm mang tới sự ấm no, may mắn.

+ Giữ cho tâm trạng luôn vui tươi, phấn khởi, làm những việc mang lại sự vui vẻ, tránh tranh cãi, cáu gắt. Điều này giúp mang tới hy vọng về một khởi đầu mới hạnh phúc, bình yên và may mắn.

3. Có Nên Về Nhà Mới Trước Tết Không?

Cùng với những điều cần làm khi về nhà mới, nhiều người không khỏi băn khoăn rằng có nên dọn về nhà mới trước Tết không. Đây là điều rất tốt đẹp và nên làm trong trường hợp bạn đã thực hiện xong việc mua nhà mới.

Thậm chí, nhiều trường hợp đang xây nhà cũng đẩy nhanh tiến độ với mục đích có thể về nhà mới trước Tết. Điều này xuất phát từ quan niệm của người Việt tránh để những việc dang dở khi hết năm.

nhung dieu can lam khi ve nha moi tet nay 4

Khi dọn về nhà mới trước Tết, bạn có thể gặp một số thuận lợi như:

– Phối hợp cả dọn nhà mới với trang trí Tết: điều này có thể khiến cho công việc được thuận lợi hơn bởi lúc này không vị vướng víu đồ đạc và có thể sắp đặt như ý muốn của mình.

– Đón năm mới ở nhà mới là sự khởi đầu rất tốt đẹp dành cho bạn và gia đình.

Tuy nhiên, khi dọn về nhà mới trước Tết, bạn nên lưu ý:

– Tránh chọn thời điểm quá gần Tết bởi thời gian gấp rút, công việc nhiều có thể khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng.

– Nhà mới vốn dĩ đã đẹp, tươm tất rồi nên khi trang trí đón Tết, bạn không nên quá tham chi tiết mà cần đề cao sự phù hợp, hài hòa và thoải mái.

Với những điều cần làm khi về nhà mới được Batdongsan.com.vn chỉ ra trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất để công cuộc chuyển nhà diễn ra suôn sẻ, đỡ áp lực, mệt mỏi. Chuyển nhà sẽ mang lại sự thay đổi về không gian sống, tạo niềm hứng khởi, vì vậy, dù không tránh khỏi vất vả song hãy biến điều này trở thành thời gian vui vẻ, đáng nhớ đối với bạn và gia đình.

Hà Linh

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.