Tiêu thụ nhà ở lao dốc mùa dịch

03/04/2020 by Rever Land

TP HCM Quý I, lượng căn hộ bán trên thị trường sơ cấp chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với quý trước.

Theo báo cáo mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, tại TP HCM, lượng căn hộ bán trong quý I/2020 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với số liệu ghi nhận vào thời điểm quý IV năm ngoái. Sức tiêu thụ này đồng thời cũng thấp hơn một nửa so với cùng kỳ 2019. Thanh khoản thị trường căn hộ chỉ bằng 54% trên tổng lượng hàng sẵn có trong quý đầu năm, là mức thấp nhất kể từ quý II/2017.

phần đông giao dịch trong quý được ghi nhận tại các dự án nhà ở nhà ở địa ốc đã có hoạt động tiền công bố từ trước khi rộ tin tức công bố dịch bệnh (trước Tết). Phân khúc rẻ tiền và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chỉ chiếm 80% tổng lượng bán, đa số phục vụ nhu cầu ở thực. Xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc đẳng cấp, bắt đầu từ những quý trước nay cải tiến và phát triển thành rõ nét hơn dưới tác động của Covid-19.

trong lúc đó, tỷ lệ bán nhà ở liền thổ quý I/2020 cũng ghi nhận thấp hơn mức trung bình hàng quý trong 5 năm qua, chỉ có 366 căn. Sự bùng phát Covid-19 phần nào làm giảm đà tiêu thụ của thị trường. hầu hết giao dịch thành công này được thực hiện trong các sự kiện tiền công bố trước khi dịch bùng phát, tuy thế đến quý này mới có thể ký hợp đồng mua bán. Nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở còn cầu đầu tư không đáng kể.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

thị trường địa ốc TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Nguồn cung vốn đã hạn chế vì vướng các vấn đề pháp lý trong 2 năm cách đây không lâu, nay càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát. Các sự kiện tiền công bố phải hoãn lại khiến nguồn cung căn hộ chỉ đạt dao động 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014. Số lượng tiền công bố cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn do dịch bệnh.

Đối với nhà liền thổ, lượng mở bán chính thức tiếp tục thấp hơn trung bình hàng quý trong 5 năm qua. Khoảng 80% tổng nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc giá đồng ý được và trung cấp. trong những lúc đó, chỉ có một dự án cao cấp được mở bán ở Q.7 và không có dự án hạng sang nào.

Với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh Covid-19 bùng phát, nhiều cty đã áp dụng các cách thức mới để duy trì doanh số như đặt chỗ online, thảo luận qua hòm thư và ứng dụng liên hệ. Có chủ đầu tư đã cách tân và phát triển ứng dụng riêng của họ cho khách hàng để quản lý giao dịch và đầu tư online.

JLL nhận định, dưới tác động của đại dịch, tiến độ xây dựng cũng như có kế hoạch mở bán tại một số dự án có khả năng bị tác động và ngưng lại, dẫn đến lượng hàng bán có thể thấp hơn so với dự báo trước đây. Với tình hình hiện tại, ước tính có khoảng 20.000-30.000 căn hộ và 1.200-2.000 căn nhà liền thổ dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2020. tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy theo diễn biến dịch bệnh trong khoảng time tới.

Trung Tín

Theo: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Từ khóa:

Các dự án nổi bật
HOT Lavita Thuận An
Sắp mở bán

Lavita Thuận An

Mặt tiền Quốc lộ 13, P. Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương
Chủ Đầu Tư: Hưng Thịnh Corp
HOT Khu Đô Thị IZUMI City
Sắp mở bán

Khu Đô Thị IZUMI City

xã Long Hưng, Thành Phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Chủ Đầu Tư: Nam Long Group
HOT The Gió
Sắp mở bán

The Gió

Dĩ an, Bình dương
Chủ Đầu Tư: An Gia Investment
HOT The Sol City
Đang mở bán

The Sol City

Hương lộ 11, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Chủ Đầu Tư: Thắng Lợi Group
HOT Stella En Tropic
Sắp mở bán

Stella En Tropic

Mặt tiền Võ Văn Kiệt - Quận Bình Tân
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Kita Group
HOT Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Sắp mở bán

Takashi Ocean Suite Kỳ Co

Phân khu số 4, KĐT Sinh thái Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Danh Khôi
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn