Tâm lý tiêu cực nhưng vẫn ám ảnh Bất động sản địa cầu

11/05/2020 by Rever Land

nghiên cứu tâm lý thị trường địa ốc toàn cầu tại 31 quốc gia cho biết thêm có hơn 50% các nước đánh giá triển vọng ngành khá tiêu cực.

Khảo sát của Savills mới đây cho biết thêm thêm, các phản ứng của thị trường Bất động sản dưới tác động của Covid-19 bắt đầu xuất hiện tín hiệu tích cực nhưng nhưng nhưng vẫn chưa thoát khỏi bức tranh màu xám.

Kết quả khảo sát ghi nhận khoảng 29% các quốc gia tham dự có tâm lý ở mức trung lập, 52% đánh giá khá tiêu cực và 16% nhìn nhận tiêu cực. Có 19% quốc gia ghi nhận các ảnh hưởng lớn do đại dịch đến thị trường BĐS và 74% xác nhận bị ảnh hưởng tiêu cực ở mức trung bình.

Ở cấp độ khu vực, tâm lý thị trường BĐS châu Á Thái Bình Dương tích cực hơn nhóm các nước châu Âu, Trung Đông, châu Phi và Bắc Mỹ. Thị trường Trung Quốc ghi nhận mức tâm lý khởi sắc khi một số hoạt động BĐS đã quay trở lại. Hàn Quốc và Việt Nam – hai quốc gia với tỷ lệ nhiễm bệnh giảm nhanh, cũng đều có tâm lý thị trường ở mức trung lập. tuy vậy, đơn vị khảo sát cho biết thêm, trong bối cảnh nhiều quốc gia vẫn đóng cửa biên giới, tác động lâu dài của Covid-19 vẫn khó lường và chưa thể xác định một biện pháp toàn diện.

Đồi Gianicolo, một góc thành phố Rome, Italy ngày 23/3/2020. Ảnh: Reuters

Đồi Gianicolo, một góc thành phố Rome, Italy ngày 23/3/2020. Ảnh: Reuters

Nguồn cầu văn phòng giữ ổn định tại 42% quốc gia, trong khi 55% còn lại có nguồn cầu ở mức giảm trung bình. Nhu cầu thuê bất động sản hậu cần không thay cho vì đổi hoặc tăng nhẹ tại hơn 79% các quốc gia nhờ lực đỡ từ bán lẻ trực tuyến. Song nhu cầu bất động sản bán lẻ và khách sạn đi xuống rõ ràng, với mức giảm mạnh tại hơn 50% các quốc gia được khảo sát.

Giá thuê văn phòng được ghi nhận không thay đổi trên 60% các ngành và quốc gia. Song giá thuê điều chỉnh nhiều ở lĩnh vực khách sạn và bán lẻ. tuy thế, khách thuê mặt bằng bán lẻ được tiếp sức mùa dịch với 80% các quốc gia cho thấy thêm có tồn tại bề ngoài hỗ trợ giá thuê. Việc hoãn trả phí dịch vụ, thay đổi cơ cấu thanh toán cũng khá phổ biến và đang được áp dụng tại 40% quốc gia.

Với thị trường văn phòng, có đến 43% quốc gia ghi nhận việc sử dụng một số gói hỗ trợ cho khách thuê. Riêng lĩnh vực hậu cần ít ảnh hưởng nhất nên không có khá nhiều khoản hỗ trợ.

Các gói hỗ trợ hoặc can thiệp từ Chính phủ như giảm thuế tài sản hoặc tạm thời cấm hoạt động xuất ngoại, được ghi nhận tại 59% các quốc gia tham gia khảo sát đã có tác dụng hỗ trợ rất rộng đối với cty trong đại dịch. Gói hỗ trợ trong lĩnh vực bán lẻ được ghi nhận tại 75% các quốc gia. Đơn cử tỷ lệ kinh doanh tại Anh tạm ngưng ở mọi công ty trong năm tài chính 2020-2021 và tại Singapore, các nhà hàng, cửa hàng, khách sạn, địa điểm du lịch sẽ Chưa hẳn trả thuế bất động sản năm 2020.

hầu hết các nước, chính sách phong tỏa mới được áp dụng hơn một tháng, song song với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và chủ tài sản cho thuê đã phần nào cắt giảm được hiện tượng phá vỡ các hợp đồng thuê. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều  quốc gia ghi nhận một số khách thuê và các doanh nghiệp nhỏ đã chấm dứt sớm hợp đồng như: Trung Quốc, Italy, Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ.

Trung Tín

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Từ khóa:

Các dự án nổi bật
HOT Lavita Thuận An
Sắp mở bán

Lavita Thuận An

Mặt tiền Quốc lộ 13, P. Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương
Chủ Đầu Tư: Hưng Thịnh Corp
HOT Khu Đô Thị IZUMI City
Sắp mở bán

Khu Đô Thị IZUMI City

xã Long Hưng, Thành Phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Chủ Đầu Tư: Nam Long Group
HOT The Gió
Sắp mở bán

The Gió

Dĩ an, Bình dương
Chủ Đầu Tư: An Gia Investment
HOT The Sol City
Đang mở bán

The Sol City

Hương lộ 11, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Chủ Đầu Tư: Thắng Lợi Group
HOT Stella En Tropic
Sắp mở bán

Stella En Tropic

Mặt tiền Võ Văn Kiệt - Quận Bình Tân
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Kita Group
HOT Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Sắp mở bán

Takashi Ocean Suite Kỳ Co

Phân khu số 4, KĐT Sinh thái Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Danh Khôi
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn