Nhà ‘trên giấy’ giảm hàng trăm triệu đồng tiền chênh

07/05/2020 by Rever Land

TP HCMÔm căn hộ chậm tiến độ, cộng tác động của Covid-19, ông Cường chấp nhận giảm 200 triệu đồng tiền chênh lúc lựa chọn “xả hàng”.

Căn hộ của ông Cường rộng hơn 70 m2, gồm 2 phòng ngủ và 2 nhà vệ sinh, nằm trong dự án nhà ở địa ốc Bất động sản địa ốc Bất động sản địa ốc chung cư nằm tại Quận quận Bình Thạnh, TP HCM, công bố từ năm 2019 nhưng tiến độ xây chậm. Đến tháng 5/2020, ông Cường đã thanh toán 25% giá trị căn nhà.

Trước Tết, giá giao dịch của căn hộ này là 2,9 tỷ đồng kèm 250 triệu đồng tiền chênh lệch nhưng ông không bán vì kỳ vọng giá trị căn hộ vẫn tiếp tục tăng trong năm nay do hiện trạng thiếu hụt nguồn cung dự án mới tại Saigon. tuy vậy, hiện khoản tiền chênh này cắt giảm còn 50 triệu đồng do tác động của dịch bệnh khiến thị trường thay vì vì cho đổi. “Tôi muốn chuyển nhượng gấp nên đồng ý giảm 200 triệu đồng tiền chênh. Đây là mức giá dưới kỳ vọng rất đông”, ông Cường cho hay.

Cũng đầu tư cùng dự án với ông Cường, căn hộ 64 m2 giá 2,6 tỷ đồng của bà Hạ giảm tiền chênh từ hơn trăm triệu xuống còn 30 triệu đồng. Bà này cho biết thêm, vì tác động của đại dịch, dòng tiền của bà bị nghẽn ở nhiều nơi nên buộc lòng phải xả hàng với giá chênh cực thấp để thu hồi tiền mặt về. “May mà tôi chưa vay để đầu tư căn hộ này, nếu không, khoản tiền chênh ít ỏi không gánh nổi chi phí tài chính“, bà Hạ nói.

Ông Đăng, môi giới chuyên bán căn hộ thuộc khu Đông TP HCM cũng cho biết, một dự án chung cư quy mô lớn tại Quận 9, đang xây dựng cũng xuất hiện hiện trạng nhà đầu tư giảm tiền chênh khi Covid-19 diễn biến phức tạp. Cụ thể, từ cuối tháng 4 đến nay, đã xuất hiện một số trường hợp khách hàng F1 giảm tiền chênh lệch hạng sang tay 150-200 triệu đồng cho khách hàng F2 với căn hộ 2 phòng ngủ.     

Bất động sản khu đông (quận 2) TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Bất động sản khu đông (Q.2) TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, TGĐ công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á cho biết, thời kỳ này đa phần nhà đầu tư đều muốn cầm tiền mặt để săn lùng những thời cơ mua tài sản giá mềm hoặc chuyển kênh khác an toàn hơn. chính vì như vậy, thị trường thứ cấp bắt đầu xuất hiện tình trạng xả hàng rải rác ở nhiều dự án. Các nhà đầu tư hưởng ứng hạ biên lợi nhuận về mức khá thấp, đa phần đều dưới ngưỡng kỳ vọng.

Với những dự án đang xây nhưng chậm tiến độ, nếu tỷ lệ nhà đầu tư chỉ chiếm trên 60% trở lên, một khi đối tượng này đuối dòng tiền (hụt tiền), họ sẽ đồng ý mất lãi, chỉ nhắm đến mục đích thu hồi vốn. nguyên nhân của diễn biến này, Theo ông Hạnh là do nhà đầu tư bắt đầu quan ngại về nguy cơ tắc nghẽn dòng tiền, lương bị giảm tải vì diễn biến của dịch bệnh, thanh khoản thị trường cũng giảm tốc mạnh mẽ. Các nhà đầu tư có xu hướng không bung tiền dàn trải nữa, họ gom tiền mặt về để kỳ vọng săn tài sản có giá trị thấp hơn mặt bằng chung của thị trường.    

Giám đốc một công ty BĐS có trụ sở tại khu Nam TP HCM đánh giá, tâm lý phòng thủ đang bao trùm toàn thị trường. Vì thế, việc giới đầu cơ cắt 1 phần lợi nhuận để thu hồi dòng tiền là biểu hiện bình thường.

Đây là hiện tượng cắt lãi, xảy ra khi giới đầu tư chấp nhận giảm thiểu biên lợi nhuận để kích cầu giao dịch, đẩy nhanh tốc độ mua bán vốn đang khá trầm lắng hiện nay. tuy thế, giá chào bán căn hộ trên các hợp đồng vẫn không thay đổi. Những trường hợp cắt lãi thường chỉ thu hồi được mức lãi rất thấp, thậm chí không có lãi vì mục tiêu hàng đầu là thu hồi dòng tiền về. Do đó, nếu xét về chi phí thời cơ, nhà đầu tư cắt lãi sẽ mất cơ hội trong suất đầu tư cũ vì muốn dịch chuyển dòng tiền sang một hướng đầu tư khác.

Chuyên gia này cho hay, do tác động của Covid-19, tâm lý giới đầu tư bất động sản trên thị trường thứ cấp ít nhiều bị dao động. chính vì thế, những nhà đầu tư nào chỉ có mục đích ôm hàng ngắn hạn kiếm lãi từ các việc bán chênh lệch sẽ gặp chướng ngại vật rất lớn là dòng chảy của thị trường bị giảm tốc, thậm chí thay đổi.     

Trung Tín

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Từ khóa:
ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ TRONG 5s.

  Các dự án nổi bật
  Giá tốt Stella En Tropic
  Sắp mở bán

  Stella En Tropic

  Mặt tiền Võ Văn Kiệt - Quận Bình Tân
  Giá: Đang cập nhật
  Giá tốt Takashi Ocean Suite Kỳ Co
  Sắp mở bán

  Takashi Ocean Suite Kỳ Co

  Phân khu số 4, KĐT Sinh thái Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, Bình Định
  Giá: Đang cập nhật
  Giá tốt The Emerald Golf View
  Sắp mở bán

  The Emerald Golf View

  Bình Dương
  Giá: chỉ từ 38 Triệu/m2
  Giá tốt The Royal Đà Nẵng
  Sắp mở bán

  The Royal Đà Nẵng

  Đà nẵng
  Giá: Đang cập nhật
  Giá tốt Bình Dương Grand View
  Sắp mở bán

  Bình Dương Grand View

  Quốc lộ 13, TP Dĩ An, Bình Dương
  Giá: Đang cập nhật
  Giá tốt Nagomi Đà Nẵng
  Sắp mở bán

  Nagomi Đà Nẵng

  Bạch Đằng, TP Đà Nẵng
  Giá: 95 - 100tr/m2