lý do giá nhà đất chưa giảm sâu mùa dịch

28/04/2020 by Rever Land

TP HCMCovid-19 khiến giá Bất động sản trên thị trường thứ cấp giảm 10% nhưng giá chào bán trên thị trường sơ cấp nhưng nhưng nhưng vẫn tăng 15%.

Theo báo cáo thị trường nhà ở TP HCM quý I của CBRE Việt Nam, các dự án nhà ở BĐS nhà ở BĐS BĐS BĐS mới gia nhập thị trường trong mùa dịch sụt giảm mạnh về số lượng nhưng giá bán bình quân tăng 15% theo giải pháp đối chiếu mặt bằng giá cùng khu vực. Đây là giá ghi nhận được từ thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư chào bán lần đầu và được so sánh với giá các dự án vị trí tại vị trí tương đồng đã chào bán trước năm 2020.     

Đơn vị này cho biết thêm các dự án mới tăng giá so với dự án cũ cùng khu vực vì nguồn cung hạn chế, thời gian hiện hữu thủ tục pháp lý để đủ điều kiện công bố ngày càng kéo dài, chi phí đầu vào cao nên giá thành (đầu ra) tăng so với trước đây.

Dữ liệu khảo sát thị trường BĐS trực tuyến của kênh thông báo Batdongsan.com.vn cho biết, Covid-19 đã tác động tiêu cực đến thị trường online. Trên các chợ địa ốc trực tuyến, mức giá chào thuê giảm mạnh (giảm cao nhất 10%) song giá chào bán vẫn đi ngang. Theo tư vấn của đơn vị này, giá rao bán tài sản đăng tin trên các sàn trực tuyến được hiểu là giá kỳ vọng. Sở dĩ xảy ra thực trạng giữ giá này là do nhà đầu tư đang nắm giữ tài sản vẫn tin vào khả năng hồi phục trong trung hạn.     

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

thị trường địa ốc TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

trong lúc đó, theo nhận định của tổng giám đốc cty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang, giá chào bán nhà đất không giảm công khai mà được thể hiện qua các thương lượng âm thầm trong mùa dịch. trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, thậm chí kể cả giai đoạn hậu Covid-19, việc thương lượng, mặc cả để đạt được mức giảm giá trên dưới 10% khá phổ biến trên thị trường thứ cấp. Đây không hẳn là mức giảm giá sâu nhưng được xem là biên độ điều chỉnh hợp lý trong vòng 3 tháng dịch bệnh tác động thị trường.     

Ông Quang phân tích, trong quý vừa qua, giá tài sản chưa giảm sâu vì giới đầu cơ bất động sản đang dùng đòn bẩy tài chính vẫn xoay sở, thu xếp được dòng tiền nên chưa bị ảnh hưởng nhiều trong ngắn hạn. tuy nhiên, nếu trở ngại kéo dài, nhóm nhà đầu cơ này có khả năng phải bán dưới giá kỳ vọng, thậm chí bán lỗ để giải tỏa nợ và chi phí tài chính. Chuyên gia này cho rằng diễn biến giá bất động sản trong những quý còn lại của năm 2020 sẽ phụ thuộc rất lớn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và khu vực.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam xác nhận, giá nhà ở tại các đô thị phân khúc trung cấp và giá rẻ không có biến động đáng kể vì lực cầu vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh. Mặt khác, giá nhà ở cũng không giảm vì lượng hàng tồn không nhiều. Riêng giá căn hộ phân khúc đẳng cấp có thể giảm do lực bán chậm (cả từ giai đoạn trước và sau khi dịch bệnh). Áp lực vốn cho các dự án buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh giá hoặc sử dụng nhiều bề ngoài khuyến mãi kích cầu hơn so với trước đây.

Giá bán nhà đất và đất nền vốn phụ thuộc vào chất lượng và tiến độ cải tiến và cải cách và phát triển đô thị cũng như lượng cung tại từng địa phương. Khu vực nào có sự đầu tư phát triển đô thị, kinh tế tốt, nguồn dự án chưa nhiều, giá đất trước đó được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục giữ giá và có thể tăng chút ít vì các địa bàn này vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư, và ngược lại.

Trung Tín

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Từ khóa:

Các dự án nổi bật
HOT Lavita Thuận An
Sắp mở bán

Lavita Thuận An

Mặt tiền Quốc lộ 13, P. Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương
Chủ Đầu Tư: Hưng Thịnh Corp
HOT Khu Đô Thị IZUMI City
Sắp mở bán

Khu Đô Thị IZUMI City

xã Long Hưng, Thành Phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Chủ Đầu Tư: Nam Long Group
HOT The Gió
Sắp mở bán

The Gió

Dĩ an, Bình dương
Chủ Đầu Tư: An Gia Investment
HOT The Sol City
Đang mở bán

The Sol City

Hương lộ 11, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Chủ Đầu Tư: Thắng Lợi Group
HOT Stella En Tropic
Sắp mở bán

Stella En Tropic

Mặt tiền Võ Văn Kiệt - Quận Bình Tân
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Kita Group
HOT Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Sắp mở bán

Takashi Ocean Suite Kỳ Co

Phân khu số 4, KĐT Sinh thái Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Danh Khôi
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn