Kinh doanh căn hộ dịch vụ ảm đạm vì Covid-19

25/04/2020 by Rever Land

TP HCMTỷ lệ lấp đầy của nhiều dự án địa ốc địa ốc địa ốc nhà ở nhà ở địa ốc Bất động sản căn hộ dịch vụ xuống dưới mức 50%, hàng loạt hợp đồng thuê bị hủy trong 3 tháng đầu năm.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, hoạt động của thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê có liên quan mật thiết đến nguồn vốn đầu tư nước ngoài. hiện trạng hạn chế đi đến để ngăn Covid-19 lây lan và nhiều chuyên gia quốc tế buộc phải trở về nước đã ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường này.  

từ thời điểm tháng 2, một số dự án căn hộ dịch vụ đã từ chối khách thuê ngắn hạn, điều này dẫn đến công suất hoạt động giảm mạnh. Công suất trung bình của căn hộ dịch vụ tại TP HCM giảm 20 điểm % theo quý và giảm 17 điểm % theo năm.

Giá thuê trung bình được tính dựa trên các hợp đồng thuê dài hạn cũng giảm 2 điểm % theo quý. Các dự án hạng B (căn hộ dịch vụ trung cấp) có giá thuê giảm 3 điểm % theo quý. Còn các dự án có quy mô lớn đã áp dụng ưu đãi lên đến 15% giá thuê theo tháng.

Trong quý đầu năm, số lượng đơn đặt phòng mới sụt giảm mạnh, đồng thời nhiều khách thuê đã yêu cầu hủy phòng do chính sách hạn chế nhập cảnh. Đến tháng 3, số lượng khách lưu trú ngắn ngày lao dốc Bên cạnh nhiều hợp đồng dài hạn thay đổi thời gian lưu trú hoặc bị hủy. Điều này dẫn đến tỷ lệ lấp đầy của nhiều dự án căn hộ dịch vụ xuống thấp hơn 50%.

Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Kể từ tháng 3, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM đã tạm ngưng cấp giấy phép mới cho người lao động nước ngoài. Tính đến tháng 3/2020, theo bộ này, Việt Nam có hơn 68.000 người lao động nước ngoài làm việc, trong đó có 37% chưa trở lại Việt Nam do bị hạn chế đi lại ở mức thế giới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm suy giảm công suất khai thác căn hộ dịch vụ cho thuê trong quý.

Để tập trung bảo vệ sức đề kháng của các khách thuê hiện tại, nhiều dự án căn hộ dịch vụ đẳng cấp đã ngừng hoàn toàn việc nhận các hợp đồng thuê ngắn hạn. Ở các phân khúc thấp hơn, các chính sách ưu đãi về giá, giãn thời gian trả tiền thuê, những quy định dễ dàng hơn trong những công việc hủy phòng đã được áp dụng triển khai trong giai đoạn dịch bệnh. Một số chuỗi như Somerset, Glenwood và Thiên Sơn đã áp dụng mức giảm giá thuê ưu đãi lên đến 10%. Một số chuỗi khác như Sherwood và City House hạn chế nhận các hợp đồng thuê mới và giữ căn hộ cho khách thuê dài hạn cho đến khi quay trở lại làm việc.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, trong ngắn hạn, nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ ở tất cả các phân khúc hạng A, B và C chuẩn bị sẽ giảm. trong những khi đại dịch vẫn còn đó diễn biến phức tạp trên toàn cầu, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam có thể tiếp tục giảm sâu từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu thuê ngắn hạn.

Bên cạnh lực cầu giảm, căn hộ dịch vụ còn chịu áp lực từ sự tranh đua với căn hộ mua để cho thuê (buy-to-let). từ năm 2018-2022 có hơn 50.000 căn hộ hạng A và B (cao và trung cấp) được bàn giao, trong đó 30% có khả năng sẽ được đưa vào khai thác cho thuê càng tăng thêm áp lực tranh giành đầu ra cho thị trường này. Tác động của đại dịch cũng có thể gây đình trệ tiến độ của các dự án tương lai. biện pháp được ghi nhận cách đây không lâu là thị trường bắt đầu hình thành xu hướng chuyển đổi căn hộ hạng C thành văn phòng để cải thiện đầu ra.

Trung Tín

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Từ khóa:

Các dự án nổi bật
HOT Lavita Thuận An
Sắp mở bán

Lavita Thuận An

Mặt tiền Quốc lộ 13, P. Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương
Chủ Đầu Tư: Hưng Thịnh Corp
HOT Khu Đô Thị IZUMI City
Sắp mở bán

Khu Đô Thị IZUMI City

xã Long Hưng, Thành Phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Chủ Đầu Tư: Nam Long Group
HOT The Gió
Sắp mở bán

The Gió

Dĩ an, Bình dương
Chủ Đầu Tư: An Gia Investment
HOT The Sol City
Đang mở bán

The Sol City

Hương lộ 11, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Chủ Đầu Tư: Thắng Lợi Group
HOT Stella En Tropic
Sắp mở bán

Stella En Tropic

Mặt tiền Võ Văn Kiệt - Quận Bình Tân
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Kita Group
HOT Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Sắp mở bán

Takashi Ocean Suite Kỳ Co

Phân khu số 4, KĐT Sinh thái Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Danh Khôi
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn