Kịch bản nào cho thị trường khách sạn hậu Covid-19?

14/05/2020 by Rever Land

Dù kịch bản nào, năm nay khách sạn cũng chứng kiến suy giảm trầm trọng công suất phòng và chỉ có thể khôi phục hoàn toàn hoạt động năm 2021.

Lý giải nhận định trên, Savills Việt Nam cho biết thêm số đông khách sạn đều áp dụng chiến lược tạm ngưng một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh để cắt giảm chi phí, chỉ giữ lại các nhân sự chủ chốt cũng như chuẩn bị kế hoạch hoạt động trở lại.

Những chiến lược này – theo Savills Việt Nam sẽ phần nào bù đắp sự sụt giảm doanh thu trong ngắn hạn. tuy nhiên, các chủ khách sạn chưa thể định hình hoạt động trong thời gian tới do không nắm chắc thời gian cần có để nguồn cầu khách du lịch quay trở lại mức trước dịch.

Savills cho rằng những tác động kinh tế thế giới và diễn biến phức tạp của Covid-19 sẽ khiến việc hồi phục hoàn toàn của ngành khách sạn khó diễn ra trong năm 2020. “Việc khôi phục hoàn toàn có thể diễn ra vào năm 2021”, đơn vị này tiên liệu.

Thông báo ngừng hoạt động vì Covid-19 của một khách sạn tại quận 1 (TP HCM). Ảnh:Nguyễn Nam.

thông báo ngừng hoạt động vì Covid-19 của một khách sạn tại Q.1 (TP HCM). Ảnh:Nguyễn Nam.

Theo Savills, nhu cầu du lịch trong nước – đặc biệt là của nhóm du khách trẻ sẽ đóng vai trò quan trọng trong các bước hồi phục của ngành khách sạn sắp đến.

trong khi đó, báo cáo của CBRE Việt Nam cho biết, tình hình thị trường khách sạn tại Hà Nội có nhiều tín hiệu khả quan hơn so với TP HCM

Phân khúc khách sạn 4-5 sao tại Hà Nội sẽ bình phục nhanh hơn lúc các công ty quốc tế bắt đầu trở lại hoạt động lẽ thường. Do khách sạn ở khu vực Đống Đa, Ba Đình luôn là sự chọn lựa ưu tiên của nhóm khách hàng làm việc tại các doanh nghiệp này.

Bên cạnh đó, khách nội địa và một số lượng nhỏ khách quốc tế từ khu vực Đông Bắc Á sẽ đóng vai trò dẫn dắt các bước bình phục của thị trường khách sạn Hà Nội sau lúc dịch được kiểm soát.  

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 6, giá phòng bình quân năm nay sẽ giảm 8-13% so với 2019. Còn công suất phòng giảm 46-51%. Nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 9, giá phòng bình quân sẽ giảm 15-20%, công suất phòng giảm 50-55% so với năm ngoái.

Riêng thị trường TP HCM, CBRE Việt Nam dự đoán nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 6, giá phòng bình quân năm nay sẽ giảm 10-15%, công suất phòng giảm 40-45% so với 2019. nguyên nhân do nhu cầu du lịch, đặc biệt là du khách từ các thị trường quốc tế đến Việt Nam sẽ phải mất một khoảng thời gian để bình phục.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 9, giá phòng bình quân sẽ giảm 17-22% so với 2019, công suất phòng cũng ước giảm 44-49%.

Tương tự, báo cáo của Tổng cục Du lịch dự định một kịch bản phục hồi chậm cho ngành du lịch khi lượt du khách quốc tế tới Việt Nam trong năm 2020 dự kiến giảm 70% so với năm 2019 nếu dịch được kiểm soát vào tháng 6. Ở kịch bản xấu hơn – dịch được kiểm soát vào tháng 9, lượt khách quốc tế sẽ giảm tới 75%.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, năm 2020 sẽ chứng kiến sự sụt giảm chưa có tiền lệ về lượng khách du lịch, dẫn đến việc suy giảm trầm trọng công suất phòng ở thị trường khách sạn”, Tổng cục Du lịch cho biết.  

Hoàng Thắng

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Từ khóa:
ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ TRONG 5s.

Các dự án nổi bật
Giá tốt the emerald golf view 2 - The Emerald Golf View
Sắp mở bán

The Emerald Golf View

Bình Dương
Giá: chỉ từ 38 Triệu/m2
Giá tốt the royal da nang 5 - The Royal Đà Nẵng
Sắp mở bán

The Royal Đà Nẵng

Đà nẵng
Giá: Đang cập nhật
Giá tốt binh duong grand view 11 - Bình Dương Grand View
Sắp mở bán

Bình Dương Grand View

Quốc lộ 13, TP Dĩ An, Bình Dương
Giá: Đang cập nhật
Giá tốt nagomi da nang 1 - Nagomi Đà Nẵng
Sắp mở bán

Nagomi Đà Nẵng

Bạch Đằng, TP Đà Nẵng
Giá: 95 - 100tr/m2
Giá tốt aria da nang 2 - Aria Đà Nẵng
Sắp mở bán

Aria Đà Nẵng

Trường Sa, TP Đà Nẵng
Giá: Đang cập nhật
Giá tốt ky co gateway 3 - Kỳ Co Gateway
Đang mở bán

Kỳ Co Gateway

Nhơn Hội, TP Quy Nhơn
Giá: 19 - 24 tr/m2