Khách thuê mặt bằng lo doanh thu giảm tiếp

28/04/2020 by Rever Land

Các đơn vị thuê mặt bằng quan ngại môi trường kinh doanh nửa cuối năm xấu hơn và doanh thu có thể nhưng nhưng vẫn giảm 10-30%.

Theo khảo sát về sự ảnh hưởng của Covid-19 với gần 200 khách thuê thuộc hệ thống CBRE Việt Nam, nhiều nhà kinh doanh cho biết thêm thêm thêm không lạc quan về cơ hội bứt phá trong những tháng còn lại của năm dù Việt Nam đã nới lỏng cách ly xã hội từ 23/4.   

Kết quả khảo sát cho thấy 79% khách thuê lo ngại môi trường kinh doanh 6 tháng cuối năm vẫn sẽ cải cách và phát triển thành xấu hơn. 43% khách thuê tham dự khảo sát cho rằng doanh thu của họ sẽ giảm 10-30% năm nay. 61% tiết lộ chưa nhận được các hỗ trợ về giá thuê từ phía chủ nhà. 27% trông đợi các chủ nhà hỗ trợ họ nhiều hơn thế vì hoạt động kinh doanh đang bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch.

trong những khi đó, kết quả cuộc khảo sát có quy mô lớn hơn với các khách thuê tại khu vực châu Á Thái Bình Dương (với 5% đối tượng replay đến từ Việt Nam) cho thấy bán lẻ là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ các việc các cửa hàng tạm dừng lên có kế hoạch mở rộng.

Một mặt bằng kinh doanh rao cho thuê trên đường Phan Xích Long đóng cửa ngày 5/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Một mặt bằng kinh doanh rao cho thuê trên đường Phan Xích Long đóng cửa ngày 5/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Việc đình trệ thuê mặt bằng cũng sẽ có tác động vĩnh viễn đến tình hình kinh doanh những tháng sau đó. Điểm sáng duy nhất của cuộc khảo sát này là có 24% trả lời vẫn kỳ vọng doanh thu tìm lại đà tăng trưởng từ nay đến cuối năm 2020, trong đó nhóm ngành công nghệ thông tin có dự báo lạc quan nhất.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc CBRE Việt Nam xác nhận sẽ có rất nhiều xu hướng thuê mặt bằng, văn phòng mới thời gian tới với mục tiêu đảm bảo kế hoạch kinh doanh không ngừng nghỉ. Covid-19 đã và đang lúcến các cty, giới kinh doanh thuê mặt bằng nhận thức được vai trò của việc thi công dựng chiến lược sử dụng, phân bổ diện tích thuê hiệu quả hơn so với trước đây.   

Bà Thanh cho hay, có 85% các khách thuê khu vực châu Á Thái Bình Dương đang có kế hoạch áp dụng công nghệ vào văn phòng hoặc mặt bằng kinh doanh. 37% ứng viên tham gia khảo sát cho thấy họ sẽ đánh giá lại chiến lược hợp nhất văn phòng để giảm tải rủi ro của việc tập trung quá đông vào một địa điểm.

Hơn một nửa số khách thuê trong lĩnh vực tài chính và bank có xu hướng tham khảo việc chia tách các bộ phận ra nhiều mặt bằng thuê khác nhau. Bên cạnh đó, điểm đáng lưu ý trong kết quả khảo sát này là có 14% khách thuê cho biết họ sẽ tăng cường sử dụng không gian làm việc linh hoạt và mô hình văn phòng dịch vụ để tiếp tục duy trì hoạt động lúc đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp.

Trung Tín

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Từ khóa:
ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ TRONG 5s.

Các dự án nổi bật
Giá tốt the emerald golf view 2 - The Emerald Golf View
Sắp mở bán

The Emerald Golf View

Bình Dương
Giá: chỉ từ 38 Triệu/m2
Giá tốt the royal da nang 5 - The Royal Đà Nẵng
Sắp mở bán

The Royal Đà Nẵng

Đà nẵng
Giá: Đang cập nhật
Giá tốt binh duong grand view 11 - Bình Dương Grand View
Sắp mở bán

Bình Dương Grand View

Quốc lộ 13, TP Dĩ An, Bình Dương
Giá: Đang cập nhật
Giá tốt nagomi da nang 1 - Nagomi Đà Nẵng
Sắp mở bán

Nagomi Đà Nẵng

Bạch Đằng, TP Đà Nẵng
Giá: 95 - 100tr/m2
Giá tốt aria da nang 2 - Aria Đà Nẵng
Sắp mở bán

Aria Đà Nẵng

Trường Sa, TP Đà Nẵng
Giá: Đang cập nhật
Giá tốt ky co gateway 3 - Kỳ Co Gateway
Đang mở bán

Kỳ Co Gateway

Nhơn Hội, TP Quy Nhơn
Giá: 19 - 24 tr/m2