Giá chào bán nhà chung cư giảm

03/04/2020 by Rever Land

TP HCM Quý I, giá bán bình quân căn hộ toàn thị trường sơ cấp đạt 2.452 USD mỗi m2, giảm 15% so với cuối năm 2019.

Theo báo cáo diễn biến giá nhà chung cư của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, giá chào bán bình quân căn hộ trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu tiên) toàn TP HCM trong 3 tháng qua đang có xu hướng điều chỉnh khá mạnh.

Mỗi m2 căn hộ hạng sang có giá bình quân 7.237 USD, căn hộ trung – đẳng cấp là 2.206-3.551 USD và căn hộ giá hưởng ứng được đạt 1.204 USD. Nếu lấy mức bình quân cho toàn thị trường (trung bình cộng ở tất cả phân khúc) nhà chung cư có giá 2.452 USD mỗi m2, giảm 15% so với quý IV/2019. Đây là diễn biến bất ngờ vì giá chào bán nhà cao tầng tại thành phố liên tục tăng mạnh trong một thời gian dài. 

Giá chào bán căn hộ bắt đầu cho biết xu hướng điều chỉnh nhưng không có nghĩa giá tài sản đang được giảm. Bởi lẽ, công thức tính giá chào bán bình quân thường phản ánh xu hướng giá nhà ở tại đô thị dựa trên tổng nguồn cung của công ty. Dữ liệu tham khảo này không biểu hiện diễn biến giá nhà ở trên thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại).

Giá chào bán nhà chung cư toàn thành phố sụt giảm là do có hai dự án nhà ở địa ốc Bất động sản thuộc phân khúc cao cấp đang trong quá trình thay vì đổi chủ đầu tư, dừng giao dịch. vì vậy, nguồn cung căn hộ được khảo sát và các dự án mới được công bố trong quý chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp. Không có đại diện của dự án hạng sang nào cũng như giỏ hàng nhà ở cao cấp bị hạn chế khiến giá bán bình quân trên thị trường sơ cấp đột ngột điều chỉnh so với quý trước.

Giá chào bán bình quân nhà chung cư đang đi xuống, giá chào bán nhà liền thổ trên thị trường sơ cấp trong quý đầu năm lại đạt 5.017 USD mỗi m2 đất, tức tăng 37,7% theo năm và tăng 8,4% so với quý trước.

JLL đánh giá, tác động của Covid-19 lên giá BĐS có thể chưa được cảm nhận rõ nét trong quý đầu năm vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung từ năm 2019 nhưng nhưng vẫn tồn tại khá nặng nề. không những thế, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ lập ra từ trước khi dịch bùng phát. tuy thế nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách về giá bán hoặc kích cầu có thể cần phải xem xét.

Trung Tín

Theo: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Từ khóa:

Các dự án nổi bật
HOT Lavita Thuận An
Sắp mở bán

Lavita Thuận An

Mặt tiền Quốc lộ 13, P. Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương
Chủ Đầu Tư: Hưng Thịnh Corp
HOT Khu Đô Thị IZUMI City
Sắp mở bán

Khu Đô Thị IZUMI City

xã Long Hưng, Thành Phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Chủ Đầu Tư: Nam Long Group
HOT The Gió
Sắp mở bán

The Gió

Dĩ an, Bình dương
Chủ Đầu Tư: An Gia Investment
HOT The Sol City
Đang mở bán

The Sol City

Hương lộ 11, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Chủ Đầu Tư: Thắng Lợi Group
HOT Stella En Tropic
Sắp mở bán

Stella En Tropic

Mặt tiền Võ Văn Kiệt - Quận Bình Tân
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Kita Group
HOT Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Sắp mở bán

Takashi Ocean Suite Kỳ Co

Phân khu số 4, KĐT Sinh thái Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Danh Khôi
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn