Đề xuất giảm 70% thuế xây nhà xã hội cho thuê

02/04/2020 by Rever Land

HoREA đề nghị giảm 70% thuế giá trị tăng lên và thuế lương công ty đối với dự án Bất động sản nhà ở Bất động sản nhà ở nhà ở xã hội cho thuê.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa kiến nghị Thủ tướng, Bộ Tài chính, Ủy ban nhân dân TP HCM giải quyết vướng mắc về mức ưu đãi thuế cho công ty xây dựng nhà ở xã hội cho thuê.

HoREA lấy trường hợp điển hình về xung đột pháp luật khi áp dụng ưu đãi thuế suất thuế giá trị tăng thêm và thuế lương cty, đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê tại Q.Q.Bình Tân, TP HCM của công ty Lê Thành. Đây là cty hiếm hoi tại Thàng phố xây dựng dựng nhà ở xã hội cho thuê và phải đối mặt với nhiều khó khăn như: vướng mắc về thủ tục kéo dài, ngân sách đầu tư lớn, phải mất dao động 20 năm mới thu hồi vốn.

Theo tính toán của công ty Lê Thành, lẽ ra công ty phải được giảm 70% thuế vì dự án thuộc nhóm được ưu đãi. Năm 2015, nhằm khuyến khích cải cách và cải tiến và phát triển nhà ở xã hội cho thuê, phục vụ người có lương bổng thấp và gặp khó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 ưu đãi cho chủ đầu tư được giảm 70% thuế giá trị tăng thêm và thuế lương doanh nghiệp. tuy thế, lúc vận dụng vào thực tiễn, doanh nghiệp không được phép hưởng mức thuế suất ưu đãi này do nghị định và luật vênh nhau.

Tổng Cục Thuế chỉ dẫn cty Lê Thành chỉ được áp dụng thuế suất 5% thuế giá trị gia tăng và 10% thuế lương doanh nghiệp theo Luật Thuế Giá trị gia tăng ban hành năm 2016 và Luật Thuế lương doanh nghiệp 2013, không được giảm 70% thuế như tư vấn của Nghị định 100.

Để tháo gỡ vướng mắc này, HoREA đề nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ, trình Thủ tướng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo cho phép giảm 70% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê. Bởi mô hình nhà ở này đã được xác nhận ưu đãi và khuyến khích theo tinh thần của Nghị định 100. Đồng thời, cần sớm bổ sung trường hợp đầu tư thi công nhà ở xã hội cho thuê được giảm 70% thuế khi xem xét sửa đổi các luật liên quan để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ.

Trước đó, tại buổi gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp bất động sản diễn ra ngày 22/2, ông Lê Hữu Nghĩa, đại diện cty Lê Thành từng kể khổ về hành trình đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại TP HCM. Ông Nghĩa cho hay, mặc dù dự án của ông thuộc diện ưu đãi, khuyến khích phát triển, song thủ tục hành chính kéo dài, quy trình và chỉ tiêu xây dựng như nhà ở thương mại, đồng thời mức thuế suất cũng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Trung Tín

Theo: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Từ khóa:

Các dự án nổi bật
HOT Lavita Thuận An
Sắp mở bán

Lavita Thuận An

Mặt tiền Quốc lộ 13, P. Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương
Chủ Đầu Tư: Hưng Thịnh Corp
HOT Khu Đô Thị IZUMI City
Sắp mở bán

Khu Đô Thị IZUMI City

xã Long Hưng, Thành Phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Chủ Đầu Tư: Nam Long Group
HOT The Gió
Sắp mở bán

The Gió

Dĩ an, Bình dương
Chủ Đầu Tư: An Gia Investment
HOT The Sol City
Đang mở bán

The Sol City

Hương lộ 11, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Chủ Đầu Tư: Thắng Lợi Group
HOT Stella En Tropic
Sắp mở bán

Stella En Tropic

Mặt tiền Võ Văn Kiệt - Quận Bình Tân
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Kita Group
HOT Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Sắp mở bán

Takashi Ocean Suite Kỳ Co

Phân khu số 4, KĐT Sinh thái Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Danh Khôi
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn