Quy hoạch Đà Nẵng trở nên “Thành phố ngàn hồ”

01/04/2020 by Rever Land


Trong đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, hướng view đến năm 2045, một trong các các những ý tưởng về chiến lược cải cách và phát triển hạ tầng là quy hoạch Đà Nẵng thành thành phố ngàn hồ.

Ban Cán sự Đảng UBND TP. Đà Nẵng vừa báo cáo tiến độ thực hiện nội dung đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, hướng nhìn đến năm 2045.

Theo báo cáo được trình bày, nhiều nội dung đã hoàn thành 4 GĐ thực hiện như: Đánh giá thực trạng kinh tế – xã hội và đồ án Quy hoạch chung hiện nay; khởi động dự án địa ốc và quản lý dữ liệu; lập quy hoạch cải cách và cải cách và phát triển đô thị Đà Nẵng.

So với đồ án Quy hoạch chung đã được Chính phủ phê duyệt năm 2013, đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đang thi công có nhiều ưu điểm hơn như: Có định hướng và phân kỳ theo các giai đoạn cải cách và cải cách và cải cách và cách tân và phát triển phù hợp; tổ chức không gian đô thị, phân khu chức năng rõ nét hơn; không quy hoạch dàn trải, gây lãng phí nguồn lực đất đai và hạ tầng kỹ thuật.

Đà Nẵng nhìn từ trên cao với nhiều tòa nhà nằm hai bên sông
Đà Nẵng nhìn từ trên cao

Những ý tưởng lớn được đề xuất trong đồ án như: quy hoạch 3 phân vùng kiến trúc phong cảnh gắn với vùng sinh thái thông qua việc phân chia 12 phân khu đô thị; mô hình 2 vành đai kinh tế, 5 phân khu phát triển gắn với 4 cụm làm việc ưu tiên tập trung và 1 điểm du lịch toàn thành phố. Một ý tưởng đáng chú ý về chiến lược phát triển hạ tầng là “thành phố ngàn hồ” để hạn chế lũ lụt vào mùa mưa, thích ứng với biến đổi khí hậu và tích nước để sản xuất nước sạch sinh hoạt.

Về cơ cấu kinh tế, định hướng thành phố phát triển theo các cụm ngành ưu tiên về du lịch, dịch vụ logistics, cảng biển, cảng hàng không; công nghiệp công nghệ thông báo, điện tử, viễn thông; công nghiệp công nghệ cao;  nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp. tiên đoán đến năm 2030, dân số vào dao động 1,55 triệu con người, năm 2045 là khoảng 2,31 triệu con người.

Theo đơn vị trợ giúp, hướng nhìn của TP. Đà Nẵng theo quy hoạch chung đến năm 2030, hướng view đến năm 2045 là “Đô thị lớn, thông minh, sáng tạo; bản sắc, bền vững”. Mục tiêu quy hoạch là thi công Đà Nẵng phát triển thành một trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, tài chính, logistics, thương mại; công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ… Thành phố cũng đạt mục tiêu trở nên đô thị sinh thái, tiên tiến và thông minh, thành phố đáng sống; trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế; là thành phố cảng biển, đô thị biển quốc tế với vị trí là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung – Tây Nguyên.

Đến năm 2030, diện mạo của đô thị Đà Nẵng qua cấu trúc không gian đô thị với 3 khu vực đặc trưng. Công viên, mặt nước, sườn núi và đất đô thị hiện trạng gắn kết qua 2 vành đai kinh tế phía bắc và phía nam. 

Cũng theo đề xuất quy hoạch đô thị Đà Nẵng, 12 phân khu đô thị chức năng sẽ hình thành: ven sông phía tây, ven sông phía đông, ven Vịnh Đà Nẵng, cảng biển Liên Chiểu; phân khu trung tâm thành phố, phân khu công nghệ cao.

Đối với khu vực trung tâm thành phố mở rộng, cấu trúc đô thị về tầm cao xác định phát triển công trình cao trên 80m; khu vực trung tâm thành phố hiện tại là từ 60-80m; khu vực ven Vịnh Đà Nẵng là từ 40-60m; khu vực đô thị gần sân bay là dưới 40m. Đối với các tòa nhà công nghiệp, tầm cao được hạn chế ở mức dưới 30m. Tầm cao tại khu vực đô thị khu vực phía nam thành phố là dưới 20m. 

Điểm nhấn kiến trúc công trình cao nhất là 250m với 8 vị trí như: góc đường Trường Sa – An Nông; khu vực đường Võ Văn Kiệt; góc đường Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Sinh Sắc; Công viên Châu Á; góc đường Hoàng Sa – Lê Đức Thọ; góc đường Võ Nguyên Giáp – Phạm Văn Đồng; Trung tâm hành chính…

Khánh Trang

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/thong-tin-quy-hoach/quy-hoach-da-nang-tro-thanh-thanh-pho-ngan-ho-ar103548

Chia sẻ:
Từ khóa:
ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ TRONG 5s.

Các dự án nổi bật
Giá tốt the emerald golf view 2 - The Emerald Golf View
Sắp mở bán

The Emerald Golf View

Bình Dương
Giá: chỉ từ 38 Triệu/m2
Giá tốt the royal da nang 5 - The Royal Đà Nẵng
Sắp mở bán

The Royal Đà Nẵng

Đà nẵng
Giá: Đang cập nhật
Giá tốt binh duong grand view 11 - Bình Dương Grand View
Sắp mở bán

Bình Dương Grand View

Quốc lộ 13, TP Dĩ An, Bình Dương
Giá: Đang cập nhật
Giá tốt nagomi da nang 1 - Nagomi Đà Nẵng
Sắp mở bán

Nagomi Đà Nẵng

Bạch Đằng, TP Đà Nẵng
Giá: 95 - 100tr/m2
Giá tốt aria da nang 2 - Aria Đà Nẵng
Sắp mở bán

Aria Đà Nẵng

Trường Sa, TP Đà Nẵng
Giá: Đang cập nhật
Giá tốt ky co gateway 3 - Kỳ Co Gateway
Đang mở bán

Kỳ Co Gateway

Nhơn Hội, TP Quy Nhơn
Giá: 19 - 24 tr/m2